Iran 'đòi nợ' Mỹ 70 tỉ USD

(ĐTTCO) - Iran nói việc Mỹ trả khoản nợ 70 tỉ USD vì tổn thất doanh thu xuất khẩu dầu do lệnh trừng phạt là điều kiện tiên quyết để ông Biden trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Iran nói rằng Mỹ nợ nước này khoản bồi thường 70 tỉ USD vì tổn thất doanh thu xuất khẩu dầu do lệnh trừng phạt của Washington, đài IRIB của Iran dẫn lời một cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran cho biết hôm 6-1.

Iran 'đòi nợ' Mỹ 70 tỉ USD - ảnh 1
Mỏ dầu Soroush của Iran ở Vịnh Ba Tư năm 2005. Ảnh: OPEC-OIL/ REUTERS

Ông Kamal Kharrazi, Chủ tịch Hội đồng đối ngoại chiến lược, cố vấn cho lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei nói rằng việc trả nợ là điều kiện tiên quyết để Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi năm 2018.

Mỹ đã đình chỉ các biện pháp miễn trừ trừng phạt đối với việc mua dầu của Iran năm 2019. Theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg, xuất khẩu dầu mỏ của Iran, vốn từng lên tới 2,6 triệu thùng/ngày năm 2017, đã giảm còn 355.000 thùng/ngày vào tháng 12-2020. Hầu hết các chuyến hàng của Iran đều đến Trung Quốc.

Tháng trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát đi tín hiệu việc đòi bồi thường cho những thiệt hại vì lệnh trừng phạt không cần phải là điều kiện tiên quyết để khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.