Cảng biển Patimban có vốn đầu tư 43.200 tỷ rupiah (tương đương 3,07 tỷ USD) được xây dựng tại thị trấn Subang, tỉnh Tây Java, cách Thủ đô Jakarta 140 km về phía Đông. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng được chính phủ Indonesia ưu tiên triển khai nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và giảm áp lực lên cảng Tanjung Priok đang bị quá tải.
Phát biểu qua đường truyền kết nối từ cung điện nhà nước, Tổng thống Joko Widodo cho biết giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn của dự án cảng Patimban ở tỉnh đông dân nhất Indonesia đã hoàn thành. "Giữa đại dịch, cảng biển Patimban, một trong những dự án chiến lược quốc gia, vẫn được hoàn thành", Tổng thống Joko Widodo nói.
"Với vị trí chiến lược, tôi chắc chắn rằng cảng Patimban sẽ là chìa khóa trong việc kết nối các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến nông nghiệp và tăng cường xuất khẩu", Tổng thống Joko Widodo nói thêm.
Được xây dựng với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản, cảng biển Patimban được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Indonesia sau khi quốc gia này rơi vào lần suy thoái đầu tiên trong 22 năm qua vào quý III vừa qua.
Chính phủ Indonesia nhắm đến mục tiêu xây dựng cảng biển Patimban để tăng cường khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu, đặc biệt là hàng hóa trong lĩnh vực ô tô.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi cho biết cuộc vận hành thử nghiệm cảng biển Patimban đã được thực hiện trước ngày hoạt động chính thức đầu tiên vào hôm 20/12. Ông Budi Karya Sumadi cho biết: "Ngay ngày khai trương, cảng Patimban đã xuất đi những lô hàng đầu tiên, bao gồm 140 chiếc ô tô do Toyota và Daihatsu sản xuất để chuyển đến Brunei".
Dự kiến ngay sau khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2027, ước tính cảng Patimban sẽ tạo ra tới 5 triệu việc làm tại tỉnh Tây Java.
Từ khoá :
Các tin, bài viết khác
-
Nato xây dựng căn cứ ở Romania trong cuộc chạy đua quân sự với Nga
-
Giá vàng hôm nay 19/8: 49,6 triệu đồng/lượng, vàng tiếp tục lao dốc dưới áp lực DXY
-
Thị trường chứng khoán và dầu đồng loạt khép phiên trong sắc xanh
-
16 sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động “chui” ở Hàn Quốc
-
Báo Politico: Mỹ ủng hộ Ukraine tấn công bán đảo Crimea
-
Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự
-
Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị G20
-
Nga nêu trường hợp cần sử dụng tới vũ khí hạt nhân
-
Phân tích kỹ thuật Bitcoin, Ethereum: BTC dưới 24.000 USD và ETH trên 1.800 USD
-
Giá vàng hôm nay 18/8: 49,7 triệu đồng/lượng, số liệu lạm phát Anh “cực nóng”