Indonesia khánh thành cảng biển chiến lược 3 tỷ USD

(ĐTTCO) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay 20/12 khánh thành cảng biển Patimban, khẳng định cảng này có vai trò "chiến lược" trong thúc đẩy nền kinh tế Indonesia bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Indonesia khánh thành cảng biển chiến lược 3 tỷ USD

Cảng biển Patimban có vốn đầu tư 43.200 tỷ rupiah (tương đương 3,07 tỷ USD) được xây dựng tại thị trấn Subang, tỉnh Tây Java, cách Thủ đô Jakarta 140 km về phía Đông. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng được chính phủ Indonesia ưu tiên triển khai nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và giảm áp lực lên cảng Tanjung Priok đang bị quá tải.

Phát biểu qua đường truyền kết nối từ cung điện nhà nước, Tổng thống Joko Widodo cho biết giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn của dự án cảng Patimban ở tỉnh đông dân nhất Indonesia đã hoàn thành. "Giữa đại dịch, cảng biển Patimban, một trong những dự án chiến lược quốc gia, vẫn được hoàn thành", Tổng thống Joko Widodo nói.

"Với vị trí chiến lược, tôi chắc chắn rằng cảng Patimban sẽ là chìa khóa trong việc kết nối các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến nông nghiệp và tăng cường xuất khẩu", Tổng thống Joko Widodo nói thêm.

Được xây dựng với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản, cảng biển Patimban được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Indonesia sau khi quốc gia này rơi vào lần suy thoái đầu tiên trong 22 năm qua vào quý III vừa qua.

Chính phủ Indonesia nhắm đến mục tiêu xây dựng cảng biển Patimban để tăng cường khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu, đặc biệt là hàng hóa trong lĩnh vực ô tô.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi cho biết cuộc vận hành thử nghiệm cảng biển Patimban đã được thực hiện trước ngày hoạt động chính thức đầu tiên vào hôm 20/12. Ông Budi Karya Sumadi cho biết: "Ngay ngày khai trương, cảng Patimban đã xuất đi những lô hàng đầu tiên, bao gồm 140 chiếc ô tô do Toyota và Daihatsu sản xuất để chuyển đến Brunei".

Dự kiến ngay sau khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2027, ước tính cảng Patimban sẽ tạo ra tới 5 triệu việc làm tại tỉnh Tây Java.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.