IMF phê duyệt thêm 650 tỷ đô la SDR, mở rộng khả năng cho vay

batimes
(ĐTTCO) - IMF phê duyệt việc tăng khả năng cho vay của tổ chức thêm 650 tỷ USD, bước cuối cùng trong việc phê duyệt sáng kiến tăng cường viện trợ cho các nước dễ bị tổn thương nhất.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hội đồng thống đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã bật đèn xanh để tăng khả năng cho vay của tổ chức thêm 650 tỷ đô la Mỹ, bước cuối cùng trong việc thông qua sáng kiến tăng cường viện trợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

"Đây là một quyết định lịch sử - phân bổ SDR (Quyền rút vốn đặc biệt) lớn nhất trong lịch sử của IMF và là một phát súng nhắm vào nền kinh tế toàn cầu tại thời điểm khủng hoảng chưa từng có", người đứng đầu IMF Kristalina Georgieva cho biết trong một tuyên bố.

Bà nói: “Nó sẽ đặc biệt giúp các quốc gia dễ bị tổn thương nhất của chúng ta đang vật lộn đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Chương trình, đã được ban điều hành IMF phê duyệt vào giữa tháng 7, sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháng 8.

Các SDR mới được ban hành sẽ được phân bổ cho các nước thành viên tương ứng với hạn ngạch IMF của họ, nhà cho vay cho biết.

Các quốc gia mới nổi và đang phát triển sẽ nhận được tổng cộng khoảng 275 tỷ đô la Mỹ. Argentina dự kiến sẽ nhận được khoảng 4,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, "chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tham gia tích cực với các thành viên của mình để xác định các lựa chọn khả thi cho việc chuyển các SDR tự nguyện từ các nước thành viên giàu có hơn sang các nước thành viên nghèo hơn và dễ bị tổn thương hơn để hỗ trợ phục hồi đại dịch của họ và đạt được tăng trưởng bền vững và linh hoạt", Georgieva nói.

Ví dụ, các quốc gia giàu có có thể chuyển các SDR của họ bằng cách sử dụng các SDR do họ cấp để tài trợ cho Quỹ Ủy thác Tăng trưởng và Giảm nghèo của IMF, quỹ này sẽ tăng nguồn cung các khoản vay cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Được tạo ra vào năm 1969, SDR không phải là tiền tệ và không tồn tại vật chất.

Giá trị của chúng dựa trên một rổ gồm năm loại tiền tệ quốc tế chính: đồng USD, đồng euro, đồng bảng Anh, đồng nhân dân tệ và đồng yên.

Sau khi được phát hành, SDR có thể được sử dụng như một loại tiền tệ dự trữ ổn định giá trị của đồng nội tệ của một quốc gia hoặc được chuyển đổi thành các loại tiền tệ mạnh hơn để tài trợ cho các khoản đầu tư.

Đối với các nước nghèo hơn, lợi ích cũng là để có được đồng tiền cứng mà không phải trả lãi suất đáng kể.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật