IMF kêu gọi tránh làm tổn hại đến thương mại và đầu tư

(ĐTTCO)-Các chính phủ phải quan tâm, thậm chí khi xảy ra bất đồng, tránh làm tổn hại đến thương mại và đầu tư vốn được coi là những động lực chính trong tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu. 

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 19/4 đã nhận định như vậy trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng có thể tác động xấu đến kinh tế toàn cầu. 

Phát biểu tại cuộc họp báo khai mạc Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ), bà Christine Lagarde nói: "Đầu tư và thương mại là những động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu, chúng tôi không muốn làm tổn hại nó." 

Bà Lagarde kêu gọi các bên giải quyết những tranh cãi thông qua đối thoại. 

Theo bà Lagarde, hợp tác quốc tế đã mang lại nhiều yếu tố tích cực cho thế giới, cũng như tạo ra nhiều tiến bộ cho nhiều người hơn bất thời điểm nào trong lịch sử, song giờ đây nó đang bị nghi ngờ. 

Bà Lagarde hoan nghênh các cuộc thảo luận song phương giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng cho rằng những bất đồng nên được giải quyết trong một diễn đàn đa phương và mỗi nước nên giải quyết những rào cản thương mại của riêng mình. 

Bà Lagarde cho biết các quan chức tài chính của các nước thành viên IMF và WB sẽ thảo luận về những bất đồng thương mại được cho là có nguy cơ làm tổn hại đến nhiều nền kinh tế có mối quan hệ gắn kết. 

Mặc dù thừa nhận tác động thực tế của tăng trưởng là chưa đáng kể nếu nhìn vào các giai đoạn tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), song bà Lagarde cho rằng những bất đồng có thể làm xói mòn lòng tin giới kinh doanh rất nhanh và điều này sẽ khiến giới doanh nghiệp miễn cưỡng để đầu tư. 

Trong báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố trong tuần này, IMF đã liệt kê những căng thẳng thương mại, coi đây như nguy cơ lớn có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế toàn cầu, IMF cảnh báo rằng điều này có thể tác động đến các nước nghèo nhất thông qua yếu tố giá cả gia tăng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.