IMF kêu gọi chấm dứt việc trợ cấp nhiên liệu hóa thạch

(ĐTTCO) - Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh, giờ là lúc cần chấm dứt việc trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, hướng tới một nền kinh tế xanh và công bằng hơn trong tương lai.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva. (Ảnh: AP)

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva. (Ảnh: AP)

Đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới với thiệt hại khủng khiếp đã phần nào làm lu mờ cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu. Mặc dù vậy, nhiều quốc gia đang dần nới lỏng những biện pháp phong tỏa để phòng chống dịch, dẫn đến sự trở lại dần của các hoạt động tiêu dùng và du lịch, đi kèm với đó là những lo ngại về tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ quay trở lại.

Mới đây, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhấn mạnh, giờ là lúc cần chấm dứt việc trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, hướng tới một nền kinh tế xanh và công bằng hơn trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp ra mắt sáng kiến toàn cầu "Cuộc điều chỉnh vĩ đại" của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 3/6, bà Georgieva cho rằng thế giới cần sử dụng tất cả sức mạnh, đặt các khoản đầu tư và ưu đãi vào vị trí phù hợp, loại bỏ những khoản đầu tư không bền vững.

Giám đốc điều hành IMF đặc biệt nhấn mạnh đến việc tận dụng giá dầu thấp để loại bỏ các khoản trợ cấp không có lợi cho môi trường. Theo bà Georgieva, cách tốt nhất để tưởng nhớ những người đã ra đi trong đại dịch là xây dựng thế giới xanh hơn, thông minh hơn và công bằng hơn. 

Theo ước tính của IMF, trợ cấp nhiên liệu hóa thạch (xăng dầu, than, khí đốt...) hàng năm ở mức 5.200 tỷ USD trong năm 2017, tương đương 6,5% nền kinh tế toàn cầu.

Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí BP, ông Bernard Looney cũng đồng ý với quan điểm về chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và ủng hộ các chính sách đầu tư xanh, giống như những gì Liên minh châu Âu (EU) đang bắt đầu áp dụng. Danh mục năng lượng thay thế của BP bao gồm năng lượng gió, năng lượng Mặt trời và nhiên liệu sinh học.

Mỹ và Trung Quốc hiện là những nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới. Việc nhiều nước áp đặt các lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã khiến lượng khí thải ra môi trường giảm đáng kể. Tuy nhiên, ví dụ như tại Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm không khí đã tăng trở lại mức sau khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Theo Văn phòng Hàng không Dân dụng Liên bang Thụy Sỹ, máy bay là hình thức vận chuyển gây ô nhiễm nhất làm gia tăng nồng độ CO2 trong khí quyển và chịu trách nhiệm phần lớn cho tình trạng nóng lên toàn cầu. Phát thải từ hàng không chiếm từ 2% - 2,5% lượng khí thải CO2 do con người tạo ra./.

IMF keu goi cham dut viec tro cap nhien lieu hoa thach hinh anh 2Ô nhiễm không khí quay trở lại Trung Quốc sau mùa dịch COVID-19. (Ảnh: Getty)

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.