Hoạt động khu vực tư nhân Eurozone khởi sắc

Kinh tế tư nhân Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) đang lấy lại đà tăng trưởng với chỉ số quản lý sức mua (PMI) trong tháng 12 đã đạt mức cao nhất trong quý cuối cùng của năm 2013.

Hoạt động khu vực tư nhân Eurozone khởi sắc ảnh 1
PMI khu vực tư nhân Eurozone đạt 52,1 điểm trong tháng 12 so với 51,7 điểm trong tháng 11.

PMI trên 50 điểm cho thấy Eurozone đang khởi sắc. Ông Chris Williamson, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Hãng cung cấp dữ liệu Markit cho rằng mức tăng trưởng khu vực tư nhân Eurozone đạt gần 0,2% phù hợp với mức dự báo về tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và những dữ liệu về PMI cho thấy đà phục hồi tăng trưởng trong tháng cuối cùng của năm 2013 trong Eurozone.

Theo ông, đây là những tín hiệu đáng mừng về tăng trưởng đối với quý 1/2014. Đồng thời , số lượng nhân lực của các công ty tư nhân khu vực Eurozone cũng ổn định trong tháng 12 sau 23 tháng liên tiếp sụt giảm.

Tại Đức và nhiều nước khác, các công ty đã tuyển thêm nhân viên. Ông Williamson đánh giá thị trường việc làm phát triển sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực Eurozone hiện đang rất cần một cú hích.

Tuy nhiên, theo Markit, vẫn tồn tại dấu hiệu đáng lo ngại như tại Pháp từng có nguy cơ rơi vào suy thoái trong quý IV-2013.

Pháp là quốc gia duy nhất trong 4 trụ cột chính của Eurozone có hoạt động kinh tế sụt giảm với chỉ số PMI chỉ đạt 47,3 điểm, mức thấp nhất trong vòng bảy tháng qua.

Trong khi đó, PMI của Đức đã đạt 55 điểm. Với Tây Ban Nha, quốc gia vừa trải qua cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng, chỉ số PMI đạt mức cao nhất trong hơn sáu năm qua với 53,9 điểm.

Cũng theo Markit, chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ Eurozone đã giảm nhẹ từ 51,2 điểm trong tháng 11-2013 xuống 51 điểm trong tháng 12-2013 cho thấy khu vực này vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2014.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Olaf Scholz tiếp bước Angela Merkel mở ra kỷ nguyên mới

(ĐTTCO) - Quốc hội Đức đã bầu Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của đất nước sau Thế chiến II vào 8-12, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất của EU sau nhiệm kỳ 16 năm của Angela Merkel.