Hoa Kỳ đạt thỏa thuận chi tiêu 1.000 tỷ USD

Hoa Kỳ đạt thỏa thuận chi tiêu 1.000 tỷ USD ảnh 1

Nữ Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ Barbara Mikulski ngày 13-1 cho biết các nhà đàm phán trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu trị giá 1.000 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của chính phủ liên bang tới ngày 30-9.

Dự luật này, dự kiến được đệ trình vào lúc 20 giờ EST (1 giờ GMT) để thông qua lần cuối cùng trước ngày 18-1, nới lỏng một số khoản cắt giảm "tạm thời" chi tiêu liên bang bằng cách tăng cường chi tiêu khoảng 45 tỷ USD cho các chương trình quân sự và nội địa trong tài khóa 2014.

Phát biểu với báo giới, bà Mikulski nói rằng biện pháp này sẽ đảo ngược kế hoạch cắt giảm trợ cấp quân nhân hưu trí đối với các thương bệnh binh và không bao gồm bất cứ điều khoản nào ngăn cản việc thực thi chương trình cải cách bảo hiểm y tế Obamacare.

Biện pháp chi tiêu nói trên là một phần trong thỏa thuận ngân sách được thông qua tháng 12-2013 sau khi nhiều cơ quan chính phủ của Hoa Kỳ đã buộc phải đóng cửa vì thiếu ngân sách hoạt động hồi đầu tháng 10-2013.

Nếu Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua dự luật chi tiêu mới này, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ một lần nữa bị "đóng cửa" vào nửa đêm 15-1 tới (theo thỏa thuận đạt được tháng 12-2013) và Chính phủ Hoa Kỳ cần phải nhận được một đợt chi tiêu tạm thời trong ba ngày để dự luật chi tiêu đầy đủ được thông qua trong tuần này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.