Hoa Kỳ đạt thỏa thuận chi tiêu 1.000 tỷ USD

Hoa Kỳ đạt thỏa thuận chi tiêu 1.000 tỷ USD ảnh 1

Nữ Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ Barbara Mikulski ngày 13-1 cho biết các nhà đàm phán trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu trị giá 1.000 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của chính phủ liên bang tới ngày 30-9.

Dự luật này, dự kiến được đệ trình vào lúc 20 giờ EST (1 giờ GMT) để thông qua lần cuối cùng trước ngày 18-1, nới lỏng một số khoản cắt giảm "tạm thời" chi tiêu liên bang bằng cách tăng cường chi tiêu khoảng 45 tỷ USD cho các chương trình quân sự và nội địa trong tài khóa 2014.

Phát biểu với báo giới, bà Mikulski nói rằng biện pháp này sẽ đảo ngược kế hoạch cắt giảm trợ cấp quân nhân hưu trí đối với các thương bệnh binh và không bao gồm bất cứ điều khoản nào ngăn cản việc thực thi chương trình cải cách bảo hiểm y tế Obamacare.

Biện pháp chi tiêu nói trên là một phần trong thỏa thuận ngân sách được thông qua tháng 12-2013 sau khi nhiều cơ quan chính phủ của Hoa Kỳ đã buộc phải đóng cửa vì thiếu ngân sách hoạt động hồi đầu tháng 10-2013.

Nếu Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua dự luật chi tiêu mới này, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ một lần nữa bị "đóng cửa" vào nửa đêm 15-1 tới (theo thỏa thuận đạt được tháng 12-2013) và Chính phủ Hoa Kỳ cần phải nhận được một đợt chi tiêu tạm thời trong ba ngày để dự luật chi tiêu đầy đủ được thông qua trong tuần này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.