Hoa Kỳ chưa đạt thỏa thuận nâng trần nợ

(ĐTTC) - Trong một cuộc đàm phán nâng trần nợ diễn ra vào ngày 9-6 (giờ Hoa Kỳ), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner đã gây áp lực buộc các nhà lập pháp đảng Cộng hòa chấp nhận kế hoạch tăng nguồn thu của Chính phủ để giảm bớt thâm hụt ngân sách

Các đảng viên Cộng hòa phản bác rằng bất kỳ việc nâng thuế nào cũng làm tổn hại đến nền kinh tế vốn đã yếu kém và sẽ không thể lọt qua cửa Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa kiểm soát. Vì vậy, 2 bên quyết định sẽ tiến hành thêm 3 cuộc họp nữa vào tuần tới.

Cuộc họp giữa phái đoàn do Phó Tổng thống Biden dẫn đầu và các nhà lập pháp diễn ra chỉ 1 ngày sau khi đại gia đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings tuyên bố sẽ đưa Hoa Kỳ vào danh sách theo dõi hạ tín nhiệm nếu Chính phủ và Quốc hội không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trước ngày 2-8.

Cho đến nay, cả 3 đại gia đánh giá tín nhiệm lớn nhất thế giới là S&P, Moody’s và Fitch đều cho biết đưa Hoa Kỳ vào diện theo dõi hạ tín nhiệm. Nếu bị hạ tín nhiệm, Hoa Kỳ sẽ giảm vị thế trước các nước khác và chi phí vay mượn của nước này cũng sẽ cao hơn.

Theo tin hành lang, Chính phủ đề xuất kế hoạch cắt giảm thêm 1.000 tỷ chi tiêu công để đổi lấy việc nâng trần nợ và được phép phát hành nợ 100 tỷ USD mỗi tháng.

ANH KHOA (Theo Bloomberg, M.W)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.