Hoa Kỳ chưa đạt thỏa thuận nâng trần nợ

(ĐTTC) - Trong một cuộc đàm phán nâng trần nợ diễn ra vào ngày 9-6 (giờ Hoa Kỳ), Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner đã gây áp lực buộc các nhà lập pháp đảng Cộng hòa chấp nhận kế hoạch tăng nguồn thu của Chính phủ để giảm bớt thâm hụt ngân sách

Các đảng viên Cộng hòa phản bác rằng bất kỳ việc nâng thuế nào cũng làm tổn hại đến nền kinh tế vốn đã yếu kém và sẽ không thể lọt qua cửa Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa kiểm soát. Vì vậy, 2 bên quyết định sẽ tiến hành thêm 3 cuộc họp nữa vào tuần tới.

Cuộc họp giữa phái đoàn do Phó Tổng thống Biden dẫn đầu và các nhà lập pháp diễn ra chỉ 1 ngày sau khi đại gia đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings tuyên bố sẽ đưa Hoa Kỳ vào danh sách theo dõi hạ tín nhiệm nếu Chính phủ và Quốc hội không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trước ngày 2-8.

Cho đến nay, cả 3 đại gia đánh giá tín nhiệm lớn nhất thế giới là S&P, Moody’s và Fitch đều cho biết đưa Hoa Kỳ vào diện theo dõi hạ tín nhiệm. Nếu bị hạ tín nhiệm, Hoa Kỳ sẽ giảm vị thế trước các nước khác và chi phí vay mượn của nước này cũng sẽ cao hơn.

Theo tin hành lang, Chính phủ đề xuất kế hoạch cắt giảm thêm 1.000 tỷ chi tiêu công để đổi lấy việc nâng trần nợ và được phép phát hành nợ 100 tỷ USD mỗi tháng.

ANH KHOA (Theo Bloomberg, M.W)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Facebook Papers: Cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử 17 năm của công ty

(ĐTTCO) - Facebook đã phải đối mặt với những người tố cáo, cơn bão PR và các cuộc truy vấn của Quốc hội trong những năm gần đây. Nhưng bây giờ nó phải đối mặt với sự kết hợp của cả ba cùng một lúc trong một cuộc khủng hoảng trên diện rộng và có thể khốc liệt nhất trong lịch sử 17 năm tồn tại của công ty.

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.