Hậu Brexit, doanh nghiệp sẵn sàng rời Anh

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, phát biểu trước báo giới, Giám đốc điều hành hãng hàng không Airbus Tom Williams, cho biết việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không đạt được một thỏa thuận nào "sẽ dẫn tới tình trạng trì trệ và gián đoạn nghiêm trọng trong lĩnh vực sản xuất của Airbus ở Anh".
Hãng hàng không này cảnh báo: "Kịch bản này sẽ buộc Airbus phải cân nhắc lại hoạt động đầu tư và sự hiện diện lâu dài của hãng tại Anh. Điều này có thể sẽ làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực của Anh nhằm duy trì một ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cạnh tranh và đổi mới, phát triển những năng lực và công việc giá trị cao thời gian qua". Theo bản đánh giá rủi ro, nếu kịch bản Brexit không đạt được thỏa thuận xảy ra, tình trạng trì hoãn và gián đoạn trong hoạt động sản xuất sẽ khiến hãng hàng không này bị thiệt hại tới 1 tỷ EUR (1,2 tỷ USD) và đây sẽ là thảm kịch với tập đoàn này.
Ông Williams nhấn mạnh: "Trong bất kỳ kịch bản nào, Brexit đều gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng đối với ngành hàng không Anh và đặc biệt là Airbus. Dù Airbus hiểu rằng đây là một quá trình chính trị phải diễn ra, nhưng vì là một doanh nghiệp nên chúng tôi yêu cầu chính phủ Anh đưa ra chi tiết về những bước đi thực tế để có chiến lược hoạt động phù hợp. Trong kịch bản tồi tệ, Airbus sẽ giám sát thận trọng mọi sự đầu tư mới tại Anh và hạn chế mở rộng cơ sở đối tác hay nhà cung cấp ở Anh".
Còn Giám đốc chi nhánh hãng xe ô tô BMW của Đức tại Anh Ian Robertson cho biết, các thỏa thuận cần phải được làm rõ vào cuối mùa hè này, nếu không BMW sẽ không loại trừ khả năng rút khỏi Anh. Cảnh báo của hãng ô tô BMW đồng nghĩa với việc đầu tư trong tương lai của hãng tại Anh đang được xem xét lại. BMW chuyên sản xuất xe Rolls Royce và xe Mini, tạo việc làm cho khoảng 8.000 người dân Anh. Đây được coi là động thái gây sức ép buộc Thủ tướng Anh Theresa May phải đạt được sự tiến triển trong các cuộc thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Brexit.
Hậu Brexit, doanh nghiệp sẵn sàng rời Anh ảnh 1 Nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển đầu tư khỏi Anh do lo ngại rào cản thương mại từ Brexit.  
Trước những diễn biến của Brexit, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết nhiều công ty nước này bắt đầu chuyển hướng đầu tư khỏi Anh vì sợ rào cản thương mại tăng. “Các điều khoản Brexit vẫn chưa rõ ràng. Rất nhiều thành viên DIHK cho biết sẽ chuyển hướng đầu tư khỏi Anh, do lo ngại tác động tiêu cực lớn. Cụ thể, Brexit sẽ khiến các thủ tục hành chính nhiều lên, tăng thời gian chờ đợi và các quy định kiểm soát ở biên giới, từ đó khiến chi phí của các công ty bị đội lên” - ông Martin Wansleben, Giám đốc DIHK cho biết. 
Trước đó, kết quả một cuộc khảo sát do hãng tư vấn-kiểm toán KPMG thực hiện với sự tham gia của 100 lãnh đạo doanh nghiệp Anh, cho thấy có tới 76% số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi ý kiến cho biết đang tính chuyện rời khỏi Anh, bao gồm chuyển trụ sở hoặc chuyển sản xuất. "Các CEO đang phản ứng trước sự bấp bênh ở Anh sau Brexit bằng cách lên kế hoạch dự phòng. Hơn một nửa tin rằng sẽ xảy ra những gián đoạn trong hoạt động kinh doanh ở Anh một khi nước này ra khỏi EU. Bởi vậy, đối với nhiều CEO, việc quan trọng cần làm là vạch ra các kịch bản khác nhau để phòng ngừa sự gián đoạn trong tương lai” - Chủ tịch KPMG tại Anh, ông Simon Collins, cho biết.
Kết quả cuộc thăm dò cho thấy giới doanh nghiệp ở Anh tin rằng Thủ tướng Theresa May sẽ phải nỗ lực nhiều để giữ chân các doanh nghiệp và duy trì việc làm cho người dân trong quá trình tìm kiếm một thỏa thuận với EU. Việc đạt một thỏa thuận trong đó Anh có thể hạn chế dòng lao động di cư từ châu Âu, trong khi vẫn giữ được các quan hệ thương mại giữa Anh với EU hoàn toàn không phải là một việc dễ dàng.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á 20 năm sau vụ 11/9 là gì?

(ĐTTCO) - Một quan chức chống khủng bố cấp cao của Malaysia đã cảnh báo rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực do tôn giáo và sắc tộc thúc đẩy là mối nguy hiểm liên quan đến khủng bố đáng kể nhất mà đất nước phải đối mặt, trong khi Indonesia, Philippines và Singapore là những nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhân vật