Hàng trăm nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tòa tối cao đảo ngược kết quả bầu cử 2020

(ĐTTCO) - Hơn 100 thành viên Quốc hội Mỹ đã ký đơn ủng hộ đơn kiện của bang Texas yêu cầu Tòa án Tối cao nước này đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang then chốt mà ông Joe Biden giành chiến thắng.

Theo đài truyền hình WTVD, trong số hơn 100 nghị sĩ trên có 6 gương mặt Cộng hòa đến từ Bắc Carolina, bao gồm Dan Bishop, Ted Budd, Virginia Foxx, Richard Hudson, Greg Murphy và David Rouzer.

Hàng trăm nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tòa tối cao đảo ngược kết quả bầu cử 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Nội dung đơn kiện của bang Texas cho rằng Pennsylvania, Michigan, Arizona và Georgia đã làm theo các quy định trái phép của chính mình, trong đó có mở rộng số phiếu bầu vắng mặt qua thư.

Đài WTVD cho biết, Tổng chưởng lý bang Bắc Carolina Josh Stein thông báo ông cùng với 22 tổng chưởng lý bang khác đang làm việc để phản đối đơn kiện của Texas, gọi vụ việc là "cực đoan" và "phản dân chủ".

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, hôm 8/12, đã đại diện bang này gửi đơn kiện lên Tòa án tối cao Mỹ yêu cầu vô hiệu hóa tổng cộng 62 phiếu đại cử tri của Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan. Đơn kiện cũng đề nghị Tòa hoãn buổi họp và bỏ phiếu của Cử tri Đoàn toàn quốc vào ngày 14/12, sự kiện dự kiến chính thức xác nhận Tổng thống Donald Trump thắng hay thua trước đối thủ Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

Chỉ 24 giờ sau đó, các chính trị gia Cộng hòa ở 17 bang cùng nhiều cá nhân, luật sư bảo thủ đã nhất loạt thể hiện sự ủng hộ dành cho vụ kiện của Texas.

Hiện Tòa Tối cao Mỹ chưa tiết lộ có đồng ý với các lập luận của Texas hay không.

VietnamNet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.