Hàng không toàn cầu ước thiệt hại 314 tỷ USD vì Covid-19

(ĐTTCO)- Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết, ước tính thiệt hại của các hãng hàng không toàn cầu do đại dịch Covid-19 đã tăng lên tới 314 tỷ USD, cao hơn 25% so với dự báo trước đây.

Máy bay của hãng hàng không Lufthansa  Đức đang đậu tại sân bay Frankfurt khi đại dịch lan rộng Ảnh Reuters

Máy bay của hãng hàng không Lufthansa Đức đang đậu tại sân bay Frankfurt khi đại dịch lan rộng Ảnh Reuters

Theo Reuters, nguyên nhân mức dự báo thiệt hại này cao hơn con số 252 tỷ USD được đưa ra vào cuối tháng 3 do tình hình suy thoái kinh tế đã diễn tiến tiêu cực hơn và lịch mở các đường bay quốc tế tiếp tục bị hoãn trên phạm vi toàn cầu. IATA cũng cho biết,  doanh thu ngành hàng không toàn cầu năm 2020 sẽ chỉ bằng 45% doanh thu năm ngoái. Số lượng hành khách được dự báo sẽ giảm 48% trong năm nay, cao hơn mức giảm 38% được dự tính trước đó. 
Tổng giám  đốc IATA, Alexandre de Juniac chia sẻ với Reuters TV trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, cho rằng đại dịch này đã khiến ngành du lịch hàng không mắc kẹt trong bế tắc, do nhiều đội bay không thể cất cánh và không ai có thể chắc chắn được khi nào các biện pháp hạn chế đi lại mới được nới lỏng. IATA đã kêu gọi các chính phủ cần ngay lập tức hỗ trợ, giải cứu cho các hãng hàng không trong cuộc khủng hoảng này. 
IATA cũng cảnh báo rằng trong vài tuần tới, nếu không được giúp đỡ, nhiều hãng hàng không sẽ phá sản. Các hãng hàng không như Lufthansa và British Airways cho biết họ hi vọng thị trường nội địa sẽ là thị trường đầu tiên mở cửa trở lại, như thị trường nội địa của Trung Quốc, sau đó hi vọng các chuyến bay quốc tế sẽ dần được phép hoạt động trở lại. 

HOÀNG THỦY VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.