Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư nước ngoài

Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc Choi Kyoung-hwan cho biết Chính phủ sẽ công bố phương hướng chính sách kinh tế nửa cuối năm 2015 vào tháng 6 tới, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.

Theo ông Choi Kyoung-hwan, Hàn Quốc muốn tận dụng thặng dư cán cân vãng lai đang ở mức cao kỷ lục để đẩy mạnh đầu tư vào thị trường chứng khoán tại nước ngoài hay mua lại những công ty của nước ngoài. Hồi đầu tháng 5, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết cán cân vãng lai đến hết tháng 3 đã thặng dư 10,39 tỷ USD, tăng 41,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 3,95 tỷ USD so với tháng 2.

Đây là mức thặng dư cao thứ ba từ trước đến nay, sau mức 11,41 tỷ USD của tháng 11-2014 và 9,51 tỷ USD của tháng 10-2013. Như vậy, thặng dư cán cân vãng lai của Hàn Quốc tính cả quý I-2015 đã đạt 23,42 tỷ USD. BOK dự đoán do ảnh hưởng của giá dầu quốc tế giảm, Hàn Quốc sẽ ghi nhận mức thặng dư cán cân vãng lai cao nhất từ trước đến nay đạt 96 tỷ USD trong năm 2015. Kỷ lục trước đó vào các năm 2013 và 2014 lần lượt 81,15 tỷ USD và 89,22 tỷ USD. Hàn Quốc đã duy trì thặng dư cán cân vãng lai 37 tháng liên tiếp. Trước đó, kỷ lục duy trì thặng dư dài nhất trong lịch sử Hàn Quốc từng đạt 38 tháng liên tiếp từ tháng 6-1986.

Một trong những quốc gia Hàn Quốc rót tiền đầu tư nhiều nhất trong quý I là Trung Quốc. Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) chi nhánh tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 11-5 cho biết tổng đầu tư của Hàn Quốc vào Trung Quốc trong quý I đạt 1,62 tỷ USD, đứng thứ hai trong các nước đầu tư vào Trung Quốc, vượt qua những đối thủ “trên cơ” trước đó như Nhật Bản, Singapore và Đài Loan.

Nhiều khả năng trong năm 2015 Hàn Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản, vươn lên đứng thứ hai về giao dịch thương mại với Trung Quốc, sau Hoa Kỳ. Nguyên nhân được cho là do trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn-Trung sẽ sớm có hiệu lực, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến chuẩn bị để tiến sang thị trường Trung Quốc, cộng thêm các dự án đầu tư quy mô lớn hiện có trong lĩnh vực xe ô tô và chíp bán dẫn tại nước này.

Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư nước ngoài ảnh 1

Một dây chuyền lắp ráp xe hơi Hyundai tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Hàn Quốc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, nơi cung cấp đến 90% số việc làm, hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn về các điều kiện phục vụ nghiên cứu phát triển. Do đó, Chính phủ phải hỗ trợ, liên kết các doanh nghiệp này với những viện nghiên cứu do Nhà nước đóng góp và của các trường đại học, những nơi sở hữu nguồn nhân lực ưu tú và công nghệ tiên tiến…

Bộ Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc cho hay Chính phủ Hàn Quốc đã bước đầu có những kế hoạch để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước. Thí dụ như chính phủ quyết định sẽ ưu tiên phê chuẩn các dự án về chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế trong chương trình viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho nước ngoài, để các doanh nghiệp công nghệ thông tin (IT) trong nước có thể tham gia.

Đây là những dự án hỗ trợ những nước đang phát triển xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu liên quan khi họ yêu cầu được hỗ trợ. Bộ Kế hoạch và tài chính cho biết việc trợ giúp các nước đang phát triển thiết lập nền tảng cơ sở dữ liệu trong các lĩnh vực thế mạnh của Hàn Quốc như thanh toán tín dụng hay bảo mật an ninh mạng sẽ mở đường cho các doanh nghiệp Hàn thâm nhập thị trường tại nước đó.

(Tổng hợp)

Đức Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến kinh doanh trên vũ trụ ảo

(ĐTTCO) - Cho đến nay không gian ảo của internet đã có bước tiến mới, đó là vũ trụ ảo (còn gọi là metaverse). Đây là đấu trường tiếp theo trên không gian ảo mà các doanh nghiệp, thương hiệu phải tranh giành ảnh hưởng. 

Nhân vật

Blake Lemoine - Người tuyên bố AI của Google có tri giác

(ĐTTCO) - Kỹ sư Blake Lemoine của Google gần đây đã tuyên bố điều mà bấy lâu nay loài người lo sợ và đã hình dung nó trong hàng loạt bộ phim khoa học viễn tưởng: Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của Google thực sự có nhận thức, có tri giác giống như con người.