Hamas xác nhận đàm phán về ngừng bắn với Israel diễn ra tích cực

(ĐTTCO) - Theo một thủ lĩnh của Hamas, có một "bầu không khí tích cực" xung quanh cuộc thảo luận cho thỏa thuận ngừng bắn với Israel, tuy nhiên, Israel chưa đưa ra phản ứng chính thức nào.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa căn nhà bị trúng oanh kích của máy bay Israel tại thành phố Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa căn nhà bị trúng oanh kích của máy bay Israel tại thành phố Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trả lời kênh truyền hình CNN, giới chức phong trào Hamas ngày 19/5 cho biết một lệnh ngừng bắn cho cuộc xung đột giữa Palestine với Israel "sắp diễn ra và có thể trong 24 giờ tới."

Theo một thủ lĩnh của Hamas, có một "bầu không khí tích cực" xung quanh cuộc thảo luận cho thỏa thuận ngừng bắn với Israel. Thủ lĩnh này nói: "Cám ơn sự ủng hộ của những người anh em Ai Cập và Qatar."

Tuy nhiên, Israel chưa đưa ra phản ứng chính thức nào. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đầu tuần qua tuyên bố "quyết tâm thực hiện chiến dịch cho tới khi nào hoàn thành được mục tiêu."

Hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết Israel và Hamas đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn sau khi có sự giúp đỡ từ các nhà trung gian hòa giải, mặc dù các chi tiết vẫn đang được đàm phán trong bí mật.

Đài truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar đưa tin Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của LHQ, ông Tor Wennesland đang có cuộc gặp với thủ lĩnh Ismail Haniyeh của Hamas tại Qatar.

Israel đã thực hiện hàng chục cuộc không kích vào Dải Gaza từ đêm đến rạng sáng 20/5, trong đó có 2 vụ phá hủy 2 ngôi nhà ở phía Nam Gaza. Có 4 người bị thương trong cuộc không kích vào thị trấn Khan Younis ở miền Nam Gaza.

Kể từ khi giao tranh bùng phát ngày 10/5, các quan chức y tế Palestine cho biết 228 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng ở Gaza. Về phía Israel, con số thiệt mạng là 12 người.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.