Hạ viện Mỹ chặn yêu cầu tăng tiền hỗ trợ Covid-19 của ông Trump

(ĐTTCO) - Hạ viện Mỹ vừa vô hiệu hóa nỗ lực điều chỉnh gói giảm thiểu tác động từ đại dịch Covid-19 theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Washington Post, bất chấp nguy cơ Chính phủ Mỹ bị đóng cửa, các thành viên Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện đã không thể đồng thuận với nhau về phương án điều chỉnh gói cứu trợ và dự thảo ngân sách chính phủ tổng trị giá 2.300 tỷ USD.

Hạ viện Mỹ chặn yêu cầu tăng tiền hỗ trợ Covid-19 của ông Trump
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Ảnh: AP

Gói cứu trợ gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD trên cơ sở thỏa thuận chi tiêu năm 2019 và dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Trước đó, sau nhiều tháng tranh luận, vào tối ngày 23/12, các nghị sĩ lưỡng đảng đã thông qua gói cứu trợ dành cho các gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh. Cụ thể, mỗi người đóng thuế sẽ nhận được 600USD. 

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật nếu số tiền hỗ trợ không được nâng lên 2.000 USD/người, hoặc 4.000USD cho một cặp vợ chồng. Ông gọi dự luật này là "nỗi ô nhục", yêu cầu bỏ những khoản chi không cần thiết và "gửi cho tôi dự luật phù hợp".

Tuyên bố của ông Trump được các thành viên Dân chủ ủng hộ và Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosi đã kêu gọi đảng Cộng hòa ủng hộ yêu cầu sửa đổi. Để tìm kiếm sự đồng thuận, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã họp vào sáng 24/12, nhưng phe Cộng hòa từ chối kêu gọi này.  

"Chúng tôi không đạt được sự thống nhất", hạ nghị sĩ Dân chủ Debbie Dingell (bang Michigan) xác nhận. Ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosy chỉ trích đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ triệu tập Hạ viện vào 28/12 để thông qua yêu cầu điều chỉnh trong một phiên họp thường kỳ. 

"Vào buổi sáng trước đêm Giáng sinh, các hạ nghị sĩ Cộng hòa đã tước đi của người dân Mỹ 2.000USD mà Tổng thống Trump đã nhất trí ủng hộ. Nếu Tổng thống Trump nghiêm túc về đề nghị hỗ trợ trực tiếp 2.000USD, ông ấy phải kêu gọi thành viên Cộng hòa tại Hạ viện không gây trở ngại. Các nghị sĩ Dân chủ tại cả Hạ viện và Thượng viện đã nhiều lần đấu tranh để đạt được giải pháp hỗ trợ lớn hơn do người dân Mỹ, trong khi các nghị sĩ Cộng hòa liên tục bác bỏ", bà Pelosi nói.  

VietnamNet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.