Goldman Sachs: Ô tô, lò nướng bánh mì hay máy giặt chỉ đủ chip để xuất xưởng trong nửa cuối năm 2021

ĐTCK
(ĐTTCO) - Theo Goldman Sachs, điều tồi tệ nhất có thể sớm kết thúc khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng bắt nguồn từ sự thiếu hụt chip toàn cầu giảm bớt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Andrew Tilton, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của Goldman Sachs cho biết, tình hình thiếu hụt chip có thể cải thiện trong nửa cuối năm 2021.

Ông cho biết, đã có "sự thắt chặt đáng chú ý" đối với chuỗi cung ứng và sự chậm trễ trong giao hàng ở các nền kinh tế Bắc Á như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, những quốc gia có liên quan đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

“Điều đó sẽ có tác động đến các lĩnh vực hạ nguồn”, ông cho biết vào thứ Hai (7/6).

“Các nhà phân tích của chúng tôi tin rằng hiện tại có lẽ chúng tôi đang ở trong thời kỳ tồi tệ nhất. Chúng tôi đang chứng kiến sự gián đoạn lớn nhất ở hạ nguồn trong các ngành công nghiệp như ô tô ngay bây giờ và điều đó sẽ dần giảm bớt trong nửa cuối năm", nhà kinh tế Tilton cho biết.

Thế giới đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến việc sản xuất đồ điện tử gia dụng từ lò nướng bánh mì đến máy giặt.

Công ty tư vấn AlixPartners cũng dự kiến 110 tỷ USD doanh thu của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu sẽ sụt giảm vào năm 2021.

Trước đó, Dan Hearsch, Giám đốc điều hành mảng ô tô và công nghiệp của AlixPartners đã nói với CNBC rằng, công ty dự kiến sẽ có tác động lớn nhất đến sản lượng ô tô trong quý II năm nay trước khi tiến triển tốt hơn trong nửa cuối năm và sang năm 2022.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Tilton cho biết, vẫn có nhiều tình huống nên lưu ý và đặc biệt nếu xuất hiện những gián đoạn khác trong chuỗi cung ứng.

“Có rất nhiều lo ngại ở Đài Loan rằng hạn hán hoặc sự bùng phát đợt dịch Covid-19 mới có thể dẫn đến sự thiếu hụt đáng kể trong sản xuất. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy điều đó”, ông nói.

Các nhà máy sản xuất chip đã sử dụng lượng nước khổng lồ hàng ngày và Đài Loan là nơi có hợp đồng sản xuất chip lớn nhất thế giới lại đang đối mặt với tình trạng thiếu nước tồi tệ nhất trong 56 năm.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng đang đối phó với đợt bùng phát Covid-19 mới xuất hiện vào tháng 5 sau khi hòn đảo này ngăn chặn thành công virus trong hầu hết các làn sóng lây nhiễm trước đó.

"Đã có một vài sự cố gián đoạn riêng lẻ, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đủ để gây ra sự gián đoạn lớn cho chuỗi cung ứng", nhà kinh tế Tilton cho biết.

Tuy nhiên, ông cho biết, những yếu tố đó nên cần được theo dõi chặt chẽ trong những tuần và tháng tới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.