Giới siêu giàu làm gì để tránh Covid-19?

(ĐTTCO) - Nhu cầu toàn cầu về các hòn đảo tư nhân đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục khi giới siêu giàu tìm cách trốn tránh đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo các nhà môi giới bất động sản độc quyền trong phân khúc này, dù cho các tiêu chí lựa chọn chính là riêng tư và độc quyền, những ông trùm siêu giàu có của thế giới vẫn muốn ở gần đất liền một chút để có thể nhanh chóng tiếp cận các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp.

Sotheby’s International Realty cho biết hầu hết các hòn đảo được bán trong năm 2020 đều có giá khá thấp, khoảng vài triệu USD, và gần đất liền. Công ty này chỉ bán được 1 hòn đảo trong năm qua nhưng dự kiến sẽ bán được nhiều hơn trong năm nay khi chương trình tiêm vắc-xin được tiến hành và lệnh cấm du lịch được gỡ bỏ. Hiện Sotheby có khoảng 20 hòn đảo tư nhân đang tìm chủ.

Ông David Forbes, chủ tịch Savills Private Officem, nói: "Vì Covid-19, họ đang tìm những điểm đến đa thế hệ, nơi họ có thể đi cùng với ông bà, cha mẹ, trẻ nhỏ mà vẫn cảm thấy an toàn và tránh xa nguy cơ mắc Covid-19".

 Cách tránh Covid-19 không đỡ nổi của giới siêu giàu - Ảnh 1.
Giới siêu giàu săn tìm đảo tư nhân để tránh Covid-19. Hình minh họa. Ảnh: SCMP
 Cách tránh Covid-19 không đỡ nổi của giới siêu giàu - Ảnh 2.
Đảo Pepin - New Zealand có giá chào bán 11,5 triệu USD. Ảnh: SCMP

Theo ông Forbes, thách thức lớn nhất của những gia đình muốn sở hữu 1 hòn đảo riêng là vấn đề y tế. "Nếu ai đó cảm thấy không khỏe và cần tìm bác sĩ hay đi bệnh viện cách đó khoảng vài km theo đường biển với phương tiện vận chuyển là tàu hoặc trực thăng, đôi lúc đây là điều không thể. Và nếu đó là trường hợp y tế khẩn cấp thì lại càng là vấn đề lớn" - trích lời ông Forbes.

Mặc dù việc sở hữu một hòn đảo riêng là giấc mơ của nhiều người nhưng tính thực tế của việc này thường ngăn cản những người mua tiềm năng. Tạp chí Forbes cho biết tùy theo vị trí và cơ sở vật chất, một hòn đảo tư nhân có thể có giá từ 15 triệu đến 50 triệu USD.

Chi phí phát triển hòn đảo hoàn chỉnh với đầy đủ tiện nghi và cơ sở hạ tầng có thể "ngốn" thêm 50 triệu USD. Trong khi đó, phí bảo trì và phí thuê nhân viên sẽ tốn từ 200.000 đến 1 triệu USD/năm. Ngoài ra, việc hoàn tất quá trình mua bán 1 hòn đảo không bao giờ là đơn giản và có thể mất từ 3 tháng đến 5 năm.

Dù vậy, công ty Knight Frank cho biết sự quan tâm đối với đảo tư nhân đã tăng gấp 7 lần trong 12 tháng qua. Theo Sotheby's, những hòn đảo gần với Mỹ, Canada và châu Âu được chú ý nhiều nhất.

NLĐO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Châu Âu chật vật thoát khỏi năng lượng Nga

(ĐTTCO) - Các lệnh trừng phạt đối với Nga và việc đóng cửa vì Covid ở Trung Quốc đã làm giảm khối lượng vận chuyển hàng hóa ở Rotterdam, Hà Lan - cảng biển bận rộn nhất châu Âu. Nhưng một loại hàng hóa đang bùng nổ: khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.