Giới ngoại giao Mỹ hối thúc Ngoại trưởng phản đối Tổng thốngTrump

(DDTTCO) - Khoảng 100 nhà ngoại giao Mỹ đang hối thúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án vai trò của Tổng thống Donald Trump trong cuộc biểu tình bạo loạn diễn ra tại Quốc hội hôm 6/1.

Cảnh sát chặn người biểu tình cố gắng vượt qua hàng rào an ninh để xâm nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát chặn người biểu tình cố gắng vượt qua hàng rào an ninh để xâm nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong lá đơn mà CNN tiếp cận được, những người này khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ cần công khai lên án vai trò của ông Trump trong hành vi tấn công bạo lực của người biểu tình và cũng cần nhắc tên đích danh Tổng thống Mỹ. 

“Điều cần thiết đối với các nhà ngoại giao Mỹ là phải truyền thông điệp ra thế giới rằng trong hệ thống của chúng ta, không một ai, kể cả là tổng thống, có quyền đứng trên luật pháp hoặc miễn nhiễm trước các chỉ trích từ công luận”, thư đề nghị của khoảng 100 nhà ngoại giao nêu rõ. 

Những người này chỉ trích ông Trump đã “khuyến khích” người biểu tình xông vào chiếm giữ Điện Capitol, một hành vi gây ra những tổn thất không thể đong đếm được với hệ thống dân chủ cùng hình ảnh của Mỹ ở nước ngoài. Cá nhân ông Trump đã phá vỡ quy luật chuyển giao quyền lực hòa bình từng tồn tại 220 năm qua tại Mỹ. 

Sau đó, ông Trump đã công bố đoạn video ngắn trên mạng xã hội Twitter. Trong đó, Tổng thống Mỹ khẳng định chính phủ mới sẽ lên nhậm chức vào ngày 20/1, cam kết sẽ tiến hành chuyển giao quyền lực hòa bình, trật tự. Ông cũng lên án hành động của người biểu tình chiếm giữ tòa nhà Quốc hội. 

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.