Giới đầu tư dự đoán khác nhau về khả năng Fed điều chỉnh lãi suất

(ĐTTCO)-Các nhà đầu tư không kỳ vọng Fed sẽ đưa ra động thái điều chỉnh lãi suất trong tuần này mà nhiều khả năng sẽ xảy ra vào cuộc họp diễn ra trong hai ngày 15-16/3.

Bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) đã tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ sớm nối bước theo sau. Giới đầu tư đang dự đoán liệu Fed sẽ “tung đòn mạnh” đến mức nào?

Giới đầu tư đang tìm kiếm manh mối khi Chủ tịch Fed Jerome Powel thông báo tổ chức buổi họp báo ngay sau cuộc họp vào ngày 25-26/1.

Các nhà đầu tư không kỳ vọng Fed sẽ đưa ra động thái điều chỉnh lãi suất trong tuần này mà nhiều khả năng sẽ xảy ra vào cuộc họp diễn ra trong hai ngày 15-16/3.

Đây là lần đầu tiên Fed điều chỉnh lãi suất tính từ thời điểm ra quyết định hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0% ngay khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020. Fed đã không tăng lãi suất kể từ tháng 12/2018.

Lãi suất cao đồng nghĩa với chi phí đi vay của các cá nhân và công ty sẽ cao hơn. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu chi tiêu của các cá nhân và tổ chức, khiến cho mức giá cả của hàng hóa càng tăng cao.

Giới đầu tư Phố Wall cho rằng Fed đang áp dụng chính sách tiền tệ ổn định nhằm kiềm chế mức tăng của giá cả hàng hóa. Tăng lãi suất quá nhanh có thể gây tổn hại nền kinh tế và dẫn đến tình trạng hỗn loạn hơn nữa trong bối cảnh thị trường chứng khoán đột nhiên trở nên nhạy cảm với các biến đổi của thị trường.

Giới đầu tư đang dự đoán 88% cơ hội Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp diễn ra vào ngày 16/3.

Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh hơn. Họ tin rằng 5% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, trong khi 7% cho rằng Fed sẽ không có hành động gì.

Nhà quản lý quỹ phòng ngừa rủi ro Bill Ackman vào đầu tháng nhận định rằng việc Fed tăng nửa điểm có thể giúp "khôi phục uy tín" với tư cách là cơ quan đưa ra các chính sách kiềm chế lạm phát, vì đây sẽ là một "động thái bất ngờ gây quan ngại đối với thị trường và điều này sẽ chứng tỏ quyết tâm kiềm chế lạm phát của Fed".

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.