GDP Trung Quốc tăng 7,7% năm 2013

GDP Trung Quốc tăng 7,7% năm 2013 ảnh 1
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này chỉ tăng 7,7% năm 2013, mức tăng chậm nhất trong 14 năm qua, làm dấy lên lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 4/2013 cũng ở mức 7,7%, chậm lại so với mức 7,8% trong quý 3/2013. Số liệu tăng trưởng kinh tế năm 2013 không nằm ngoài kết quả thăm dò ý kiến 14 nhà kinh tế do hãng tin AFP (Pháp) thực hiện, song cao hơn mục tiêu tăng trưởng 7,5% mà Chính phủ đặt ra.

Số liệu tăng trưởng quý 4/2013 cao hơn mức dự đoán trung bình 7,6% của hãng tin AFP.

Theo nhà kinh tế trưởng của NBS Ma Jiantang, nhìn chung kinh tế Trung Quốc cho thấy đà tăng trưởng tốt và ổn định trong năm 2013. Tuy vậy, ông khuyến cáo rằng Trung Quốc vẫn chưa khắc phục được những khó khăn dai dẳng trong một giai đoạn quan trọng của nền kinh tế nước này.

Trung Quốc nhìn chung dự kiến đối mặt với tăng trưởng chậm hơn trong nhiều năm tới khi các nhà lãnh đạo nước này cam kết chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế sang mô hình mà người tiêu dùng và khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng, thay vì các khoản đầu tư công lớn và dàn trải.

Theo kết quả điều tra do AFP thực hiện, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng trung bình 7,5% năm 2014. Trong khi đó, NBS cho biết sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 12/2013 tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2012 và cũng tăng 9,7% trong cả năm 2013.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Trung Quốc, một dấu hiệu chính về chi tiêu tiêu dùng, trong tháng 12/2013 tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2012 và tăng 13,1% trong cả năm 2013. Đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc, một thước đo về chi tiêu chính phủ vào cơ sở hạ tầng, tăng 19,6% trong năm 2013./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.