Gần chạm mốc 42.000 USD, Bitcoin giúp thị trường tiền số thăng hoa nhất kể từ 2017

(ĐTTCO) - Vẫn giống như 3 năm trước, đang có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến tiền số.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thị trường tiền số đang trên đà ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ khi bong bóng tiền số vỡ tung cách đây 3 năm.

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index theo dõi giá của Bitcoin, Ether và 3 đồng tiền số khác đã tăng khoảng 43% trong tuần này, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2017. Giá Bitcoin tiếp tục lập kỷ lục hôm qua, với giá đã gần chạm cột mốc 42.000 USD.

Vẫn giống như 3 năm trước, đang có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến tiền số. Trong khi những người có niềm tin mãnh liệt vào loại tài sản này đánh giá tiền số đã "trưởng thành" và cung cấp cho nhà đầu tư "lá chắn" phòng vệ trước đồng USD yếu và những rủi ro về lạm phát, nhiều người lại lo lắng đà tăng là không bền vững, được thúc đẩy bởi các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn chưa từng thấy.

"Nhiều người coi đà tăng của Bitcoin là chuyện phù phiếm, nhưng không chỉ trên thị trường tiền số mà trong nhiều lĩnh vực khác, phần bù rủi ro đã giảm mạnh trong năm vừa qua bất chấp nền kinh tế suy thoái. Chúng tôi coi Bitcoin là chỉ số thể hiện mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư", Kevin Caron – chuyên gia của quỹ Washington Crossing nhận định.

Ngoài ra hiện này lực cầu trên thị trường tiền số khá dồi dào, từ những trader bị mắc kẹt trong nhà vì các lệnh phong tỏa đi đầu cơ tiền số cho đến các định chế tài chính và các doanh nghiệp.

Sau khi tăng gấp 5 lần trong năm 2020, giá trị vốn hóa của thị trường tiền số đã lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD trong tuần này theo dữ liệu theo dõi hơn 6.000 đồng tiền số của CoinGecko.

"Dường như chúng ta đang ở giữa thời kỳ các định chế tài chính đồng loạt nhận ra tiềm năng của Bitcoin trong bối cảnh các nước đều đang thực hiện những chính sách tiền tệ chưa từng có tiền lệ như hiện nay", Frank Spiteri, lãnh đạo của CoinShares nhận định.

DN&TT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.