G7 sắp đạt thỏa thuận lịch sử về thuế doanh nghiệp toàn cầu

Financial Times
(ĐTTCO) - Thỏa thuận lịch sử sẽ tìm cách chấm dứt cuộc đua xuống đáy kéo dài ba thập kỷ về thuế suất.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak (phải) chào mừng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tham dự cuộc họp G7 ở London. © POOL / AFP via Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak (phải) chào mừng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tham dự cuộc họp G7 ở London. © POOL / AFP via Getty Images

Các nền kinh tế tiên tiến hàng đầu thế giới sẽ nhất trí một quan điểm chung về việc đánh thuế các công ty đa quốc gia vào thứ Bảy 5/6, nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc chạy đua xuống đáy kéo dài ba thập kỷ về thuế doanh nghiệp, vốn sẽ tăng thêm thu nhập cho các chính phủ trên thế giới.

Các bộ trưởng tài chính từ nhóm các quốc gia G7 vẫn còn mặc cả về các chi tiết của thỏa thuận vào cuối ngày thứ Sáu, tại một cuộc họp ở London do Bộ trưởng Ngân khố Anh Rishi Sunak chủ trì.

Các đại biểu tại cuộc họp cho biết G7 sẽ đồng ý về nguyên tắc để thay đổi cơ sở của luật thuế doanh nghiệp quốc tế lần đầu tiên trong một thế kỷ. Kế hoạch lịch sử nhằm mục đích buộc các công ty lớn nhất thế giới phải trả nhiều thuế hơn ở các quốc gia nơi họ kinh doanh, không chỉ nơi họ đặt trụ sở chính.

Bộ trưởng tài chính Đức Olaf Scholz nói với BBC rằng ông "hoàn toàn tin tưởng" rằng các bộ trưởng sẽ đạt được một thỏa thuận. Ông nói: “Chúng tôi sẽ có một thỏa thuận thực sự sẽ thay đổi thế giới.

Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính của Pháp, cho biết các bộ trưởng đang tiến đến sát một "thỏa thuận lịch sử" sẽ cho thế giới thấy rằng G7 vẫn là một lực lượng toàn cầu trong việc xác định các quy tắc của trò chơi trong trật tự quốc tế thế kỷ 21.

Các nước đã đàm phán để tìm kiếm một hiệp định thuế quốc tế kể từ năm 2013. Các cuộc đàm phán tại OECD khiến Mỹ và các nước châu Âu gặp khó khăn, đặc biệt là về việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn của Mỹ, nhưng triển vọng về một thỏa thuận đã tăng lên đáng kể sau khi Joe Biden thay thế Donald Trump với tư cách là tổng thống Mỹ vào đầu năm nay và lập bảng các đề xuất mới.

Các bộ trưởng tài chính G7 dự kiến sẽ phát hành một tuyên bố vào thứ Bảy nêu rõ lập trường chung mới của họ và ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền Biden về một chế độ toàn cầu cho các công ty lớn nhất thế giới và tỷ lệ tối thiểu toàn cầu.

Các vấn đề vẫn phải giải quyết bao gồm liệu mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ ở mức 15% mà Hoa Kỳ đã đề xuất hay liệu nó có nên được định nghĩa là “ít nhất 15%” hay không.

Hai người có hiểu biết về các cuộc đàm phán cho biết Mỹ đang thúc đẩy một "cuộc thương lượng khó khăn" về câu hỏi khi nào Anh, Pháp và Ý nên loại bỏ thuế kỹ thuật số của họ khi một thỏa thuận được ký kết.

Mỹ muốn điều này xảy ra ngay lập tức, nhưng Pháp và Anh cho rằng đây không phải là bước khởi đầu bởi vì nó sẽ khiến những gã khổng lồ kỹ thuật số phải trả ít thuế hơn hiện tại.

Bộ Tài chính Anh cho biết đã có “tiến triển” nhưng các đồng minh của Sunak cho biết vẫn còn những điểm đáng chú ý về việc các công ty nào sẽ phải chịu trách nhiệm và mức lợi nhuận toàn cầu của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Hoa Kỳ quan tâm đến tỷ lệ tối thiểu toàn cầu vì nó sẽ ngăn chặn các gã khổng lồ công nghệ của họ chuyển lợi nhuận của họ sang các khu vực pháp lý có thuế thấp.

Phần lớn số thuế tăng có khả năng đến từ các công ty Hoa Kỳ nên người nói trên cho biết Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, đang "thúc đẩy một món hời".

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.