Ford Motor chấm dứt kế hoạch xe điện với Zotye của Trung Quốc

Reuters
(ĐTTCO) - Ford Motor đã quyết định chấm dứt kế hoạch triển khai liên doanh sản xuất xe điện với Zotye Automobile của Trung Quốc, gã khổng lồ ô tô của Mỹ cho biết hôm thứ Năm 4/2.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ford nói ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc và các chính sách của chính phủ đã có những thay đổi lớn kể từ khi các thỏa thuận được ký kết vào năm 2017 và 2018, dẫn đến quyết định mới nhất. Tuy nhiên, hãng không nói rõ những thay đổi nào đã kích hoạt động thái của mình.

Tuần trước, Ford cho biết liên doanh Trung Quốc của họ với Chongqing Changan Automobile Co sẽ bắt đầu sản xuất xe Mustang Mach-E chạy hoàn toàn bằng điện.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Ford cho biết họ theo đuổi một “mô hình kinh doanh linh hoạt hơn ở Trung Quốc”, sẽ sử dụng các hoạt động hiện có của mình ở quốc gia này và các nơi khác, đồng thời xây dựng các trung tâm kinh doanh liên quan.

Năm 2017, trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc, Ford và Zotye cho biết họ sẽ đầu tư tổng cộng 756 triệu USD để thành lập một liên doanh 50-50 ở Trung Quốc nhằm chế tạo các loại xe chở khách chạy điện cỡ nhỏ.

Một năm sau, hai công ty cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ cho một liên doanh khác sản xuất xe điện cho các đội xe chở khách.

Các nhà sản xuất xe điện từ Nio Inc phát triển trong nước đến Tesla Inc của Hoa Kỳ đã và đang mở rộng năng lực sản xuất tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, nơi chính phủ đang thúc đẩy rất nhiều phương tiện xanh hơn như một cách giảm ô nhiễm không khí.

Hội đồng Nhà nước TQ cho biết vào tháng 11, doanh số bán xe điện, xe lai và xe chạy bằng hydro ở Trung Quốc được dự báo sẽ tăng lên 20% doanh số bán xe mới vào năm 2025 từ mức chỉ 5% hiện nay.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Châu Âu chật vật thoát khỏi năng lượng Nga

(ĐTTCO) - Các lệnh trừng phạt đối với Nga và việc đóng cửa vì Covid ở Trung Quốc đã làm giảm khối lượng vận chuyển hàng hóa ở Rotterdam, Hà Lan - cảng biển bận rộn nhất châu Âu. Nhưng một loại hàng hóa đang bùng nổ: khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.