Fiat thỏa thuận mua toàn bộ cổ phần Chrysler

Fiat thỏa thuận mua toàn bộ cổ phần Chrysler ảnh 1
Ngày 1-1, hãng sản xuất ôtô Fiat (Italy) đã ký thỏa thuận mua toàn bộ số cổ phần còn lại của Tập đoàn Chrysler (Hoa Kỳ) do Quỹ VEBA (Quỹ chăm sóc sức khỏe công nhân nghỉ hưu thuộc Hiệp hội công nhân sản xuất ôtô của Hoa Kỳ-UAW) nắm giữ, trong một hợp đồng trị giá lên tới 3,65 tỷ USD.

Theo đó, Fiat sẽ trả 1,75 tỷ USD và Chrysler trả 1,9 tỷ USD tiền mặt cho VEBA nhằm mua lại 41,46% cổ phần của Chrysler mà quỹ này nắm giữ kể từ khi Chrysler tiến hành tái cấu trúc do phá sản vào năm 2009.

Ngoài ra, Chrysler còn phải cam kết trả thêm 700 triệu USD trong vòng ba năm tới để đổi lại sự ủng hộ của UAW đối với thỏa thuận hợp tác giữa Fiat và Chrysler.

Năm 2009, Fiat mua lại 20% cổ phần của Chrysler khi hãng ôtô lớn thứ ba của Hoa Kỳ này tiến hành tái cấu trúc dưới sự bảo lãnh của chính phủ.

Ban đầu, khoản đầu tư của Fiat được đánh giá là mạo hiểm khi trước đó, hãng ôtô Đức Daimler đã thất bại trong việc vực dậy Chrysler.

Tuy nhiên, trong những năm qua, lợi nhuận kinh doanh từ Chrysler đã giúp hãng Fiat trụ vững trong bối cảnh suy thoái kinh tế ở châu Âu và mở rộng cổ phần tại Chrysler.

Giám đốc điều hành Fiat kiêm Giám đốc điều hành Chrysler, ông Sergio Marchionne, cho biết thỏa thuận trên có khả năng sẽ được hoàn tất trước ngày 20-1.

Việc hoàn tất thỏa thuận "lịch sử" này sẽ tạo điều kiện để hai hãng sáp nhập hoàn toàn, tạo thành một hãng sản xuất ôtô lớn trên thế giới có khả năng cạnh tranh với Toyota (Nhật Bản) và General Motors (Hoa Kỳ).

Các chuyên gia nhận định, thỏa thuận trên có lợi cho Fiat do giá trị của bản hợp đồng được đánh giá là thấp hơn so với dự đoán khi tổng giá trị của Chrysler hiện tại vào khoảng 10,5 tỷ USD.

Đồng thời, với thỏa thuận này, Fiat có điều kiện mở rộng hơn nữa thị phần tại thị trường Hoa Kỳ nhằm giảm thua lỗ tại thị trường châu Âu do điều kiện kinh doanh khó khăn.

Dư luận Italy hy vọng Fiat, hãng sản xuất tư nhân thuê nhiều nhân công nhất ở Italy (80.000 trong tổng số 197.000 công nhân), sẽ sớm tăng cường đầu tư trong nước nhằm tạo thêm việc làm, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp và thúc đầy kinh tế phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại Fiat sẽ đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài thay vì đầu tư trong nước.

Hãng sản xuất ôtô Fiat được thành lập vào năm 1899 và phát triển mạnh trong giai đoạn bùng nổ của nền kinh tế Italy sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, nhất là dưới thời của cố Chủ tịch Gianni Agnelli.

Sự phát triển Fiat được cho là luôn gắn liền và phản ánh thực trạng của ngành công nghiệp Italy trong nhiều giai đoạn khác nhau.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Căng thẳng Trung – Mỹ: Khó xoa dịu nhưng vẫn có thể duy trì “một nền hòa bình nóng”

(ĐTTCO) - Các chương trình nghị sự trong nước ‘có thể có hoặc không có tác dụng giảm bớt căng thẳng’ trong năm 2022 nhưng các liên kết thương mại luôn là nền tảng cho mối quan hệ Trung – Mỹ, cho nên cả hai bên tốt nhất là duy trì  “một nền Hòa bình nóng” hơn là “một cuộc Chiến tranh lạnh”.

Nhân vật

Jane Fraser-Người phụ nữ quyền lực Phố Wall

(ĐTTCO) - Phụ nữ đang tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế, khi ngày càng có nhiều phụ nữ được tham gia, bầu chọn vào vị trí lãnh đạo hay điều hành ở nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó, có tài chính, ngân hàng. Bà Jane Fraser là một người như thế, khi nắm giữ vị trí CEO của Citigroup, là người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt 1 trong 3 ngân hàng lớn nhất Phố Wall.