FED bị đánh cắp mã nguồn

Bo Zhang, một công dân Trung Quốc làm việc cho Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) tại New York, đã thú nhận ăn cắp phần mềm của Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong một phiên tòa hôm 29-5.

Zhang, người còn được biết đến với tên “Bryan Zhang”, thú nhận tội danh ăn cắp tài sản của chính phủ và tội danh gian lận thủ tục nhập cư trong phiên tòa ở Manhattan. Với những tội danh này, Zhang sẽ phải ngồi tù từ ngày 1-10 tới.

Zhang là một lập trình viên phần mềm vi tính cho một dự án mã nguồn của FED New York, nhưng đã lợi dụng vị trí này để ăn cắp mã nguồn của phần mềm vào tháng 7-2011. Zhang cũng khai man với các cơ quan nhập cư để hỗ trợ nhiều người đạt được visa làm việc ở Hoa Kỳ.

FED bị đánh cắp mã nguồn ảnh 1

Trụ sở FED New York, nơi Zhang
ăn cắp mã nguồn phần mềm.

Hệ thống phần mềm Zhang ăn cắp liên quan đền việc theo dõi hoạt động giao dịch hàng tỷ USD qua các kênh điện tử ở Hoa Kỳ, theo công tố viên. Zhang (33 tuổi) là một công dân Trung Quốc có chuyên môn khá tốt trong lĩnh vực này. Anh đến Hoa Kỳ theo visa làm việc kể từ năm 2000.

Trước đó, Zhang từng làm việc cho các đại gia Phố Wall như Goldman Sachs Group Inc. (GS) và Bank of America Corp. Trong một thỏa thuận hợp tác để nhận khoan hồng ngày 12-4-2012, Zhang cam kết sẽ hợp tác với các nhà điều tra để đổi lại việc sẽ ngồi tù không quá 1 năm rưỡi. Các bên liên quan đồng ý sẽ để Zhang ngồi tù từ 12-18 tháng, cộng thêm khoản tiền phạt từ 3.000-30.000USD.

Trước đó, Zhang đã phải nộp 200.000USD để được tại ngoại. Phần mềm bị đánh cắp được gọi là Government-Wide Accounting and Reporting Program (GWA) là hệ thống giúp các cơ quan liên bang thành lập báo cáo tài khoản, tương tự như báo cáo tài khoản khách hàng của ngân hàng, về cán cân tài khoản để báo cáo cho Bộ Tài chính.

Nó bao gồm thông tin về những hoạt động chi tiêu ngân sách, các khoản chi trả, tiền gửi và những hoạt động ảnh hưởng đến cán cân thanh khoản.

Zhang bắt đầu làm việc cho một dự án của FED New York hồi tháng 5-2011. Vào tháng 8-2011, một đồng nghiệp của Zhang nói với các nhà quản lý tại FED New York rằng Zhang báo mất một ổ đĩa cứng chứa mã GWA. Sau khi bị Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) thẩm vấn, Zhang thừa nhận đã ăn cắp mã nguồn của phần mềm vào tháng 7-2011.

Theo đó, Zhang đã sao chép mã phần mềm vào ổ đĩa cứng vi tính tại văn phòng ở FED và copy qua 1 ổ đĩa gắn ngoài. Sau đó, anh lén mang ổ đĩa gắn ngoài về nhà và sao chép qua ổ máy vi tính ở nhà và máy laptop cá nhân. Zhang thừa nhận đã làm sai, nhưng biện hộ rằng “chỉ sao chép vì mục đích cá nhân để phòng khi bị mất việc ở FED”.

Các nhà điều tra của FBI cũng xác nhận Zhang không ăn cắp mã nguồn vì mục tiêu gián điệp. Người phát ngôn FED New York nói ngân hàng đã củng cố các biện pháp an ninh kể từ khi vụ việc diễn ra và hiện mọi thông tin nhạy cảm về GWA đều được an toàn. Cùng với điều tra của FBI, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng lập một tổ điều tra về vụ việc. 2 Ủy ban của Quốc hội Hoa Kỳ cũng được thành lập để điều tra xung quanh vụ án này.

Các thẩm phán đề nghị mức án 1 năm tù giam về tội ăn trộm tài sản quốc gia của Hoa Kỳ và Zhang sẽ bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ sau khi thụ án xong. Đây là một sự giảm nhẹ vì thái độ hợp tác của Zhang, và cũng tránh cho Zhang những tội danh nặng như “ăn cắp bí mật công nghệ”, “bí mật quốc gia”. Theo tiết lộ của tòa án, dự án phần mềm bị Zhang ăn cắp có giá trị đến 10 triệu USD.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mỹ lúng túng với ngành công nghiệp súng

(ĐTTCO) - Ngày 25-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua luật liên bang quan trọng đầu tiên về an toàn súng đạn trong nhiều thập niên. Động thái này được nhiều người hoan nghênh sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu gần đây. 

Nhân vật

‘Nữ hoàng tiền ảo’ Ruja Ignatova bị FBI truy nã gắt gao nhất, là ai?

(ĐTTCO) - Ruja Ignatova, người mất tích tự mô tả là “Cryptoqueen” đã được thêm vào danh sách Mười kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cũng được biết đến với cáo buộc thiết kế kế hoạch Ponzi ở Trung Quốc, khiến nhân vật khó nắm bắt này trở thành mục tiêu hiếm hoi cho cơ quan thực thi pháp luật chính quyền ở cả Bắc Kinh và Washington.