Facebook gỡ lệnh cấm đăng về thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

nationalreview
(ĐTTCO) - Người phát ngôn của công ty nói với Politico hôm thứ Tư 26/5 rằng Facebook sẽ không xóa các bài đăng đề cập đến lý thuyết COVID đã thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bước này đánh dấu sự đảo ngược chính sách kể từ tháng 2, khi Facebook tuyên bố sẽ xử lý tận gốc những gì họ gọi là tuyên bố sai và gây hiểu lầm về sức khỏe, bao gồm cả những tuyên bố cho rằng “COVID-19 là do con người tạo ra hoặc sản xuất”. Công ty công nghệ này đã duy trì một danh sách các xác nhận đã được tiết lộ trong đại dịch với sự tham vấn của các cố vấn y tế toàn cầu.

Người phát ngôn nhận xét rằng Facebook sẽ không còn coi nội dung trực tuyến về lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm là một tuyên bố sai lệch trong bối cảnh tranh luận gần đây về nguồn gốc của virus.

“Trong bối cảnh các cuộc điều tra đang diễn ra về nguồn gốc của COVID-19 và tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế cộng đồng, chúng tôi sẽ không xóa khiếu nại rằng COVID-19 là do con người tạo ra khỏi các ứng dụng của chúng tôi”, người phát ngôn viết trong một tuyên bố qua email.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với các chuyên gia y tế để bắt kịp với bản chất phát triển của đại dịch và thường xuyên cập nhật các chính sách của chúng tôi khi xuất hiện các sự kiện và xu hướng mới”.

Quyết định của gã khổng lồ công nghệ được đưa ra sau khi báo cáo của Wall Street Journal tiết lộ rằng 3 nhà khoa học tại Viện Vi-rút Vũ Hán đã phải nhập viện vào cuối năm 2019 sau khi có các triệu chứng liên quan đến coronavirus.

Nó cũng diễn ra sau thông báo hôm thứ Tư của Tổng thống Joe Biden rằng ông có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan tình báo "nhân đôi" nỗ lực của mình để khám phá nguyên nhân gốc rễ của vi-rút và cung cấp các phát hiện của nó trong vòng 90 ngày.

Chính quyền Biden có thể “nhân đôi” nỗ lực của mình, nhưng, như NR đã báo cáo, “chính quyền Biden đã kết thúc nỗ lực của Bộ Ngoại giao thời Trump để điều tra khả năng COVID-19 bắt nguồn từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc vì lo ngại về phương pháp luận".

Biden cho biết hôm thứ Tư rằng cộng đồng tình báo đang xem xét hai lời giải thích khác nhau về nguồn gốc của COVID và cuộc điều tra nên xác định “liệu nó xuất hiện do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay do tai nạn trong phòng thí nghiệm”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã trả lời nhiều câu hỏi từ các phóng viên trong các cuộc họp báo về sự chậm trễ trong cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới về nguồn gốc của COVID, khiến các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trên Đồi Capitol yêu cầu một cuộc điều tra độc lập mà không có sự can thiệp hoặc hợp tác của quốc tế.

Facebook là công ty truyền thông xã hội đầu tiên cho phép tranh luận cởi mở về giả thuyết căn bệnh này là do tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán trên nền tảng của mình, thừa nhận sự thiếu đồng thuận khoa học về nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.