Evergrande: Khoản tiền gửi trị giá 2 tỷ USD khiến các nhà đầu tư chìm trong bóng tối

SCMP
(ĐTTCO) - China Evergrande, công ty đã vỡ nợ trái phiếu bằng USD vào tháng 12, đang nhận được cảnh báo hủy niêm yết cổ phiếu sớm khi nhà phát triển đấu tranh để công bố các tài khoản đã được kiểm toán và báo cáo về hành động cưỡng chế trị giá 2 tỷ USD của các bên cho vay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông hôm 21-6 đã đưa ra "hướng dẫn nối lại" cho công ty xây dựng nhà ở Thâm Quyến để tuân thủ các quy tắc niêm yết của mình, theo một hồ sơ, vì cổ phiếu vẫn bị đình chỉ giao dịch kể từ 21-3.

Theo quy định, nhà điều hành sàn giao dịch có thể hủy niêm yết bất kỳ chứng khoán nào đã bị đình chỉ trong 18 tháng liên tục. Trong khi giới hạn của China Evergrande sẽ hết hạn vào 20-9-2023, sàn giao dịch cho biết họ có quyền áp đặt "thời gian khắc phục cụ thể ngắn hơn, nếu thích hợp".

Sam Chi-yung, chiến lược gia trưởng tại Patrons Securities ở Hồng Kông cho biết: “Nó đưa ra thông điệp” về rủi ro hủy niêm yết. Ông nói thêm “Không dễ để đáp ứng các yêu cầu về việc tiếp tục hoạt động” do tình hình tài chính phức tạp của tập đoàn.

Evergrande đã không trả được khoản lãi của 645 triệu USD và 590 triệu USD trái phiếu rác vào tháng 12, ngay cả sau thời gian ân hạn, gây ra tình trạng vỡ nợ chéo đối với các khoản vay khác của mình. Công ty chưa công bố tài khoản của mình sau báo cáo tạm thời tháng 6 năm 2021 khi nó tiết lộ 1,97 nghìn tỷ (294 tỷ USD) tổng nợ phải trả.

Cuộc khủng hoảng tiền mặt trở nên tồi tệ hơn vào tháng 3 khi Evergrande cho biết khoản tiền gửi 13,4 tỷ nhân dân tệ tại đơn vị quản lý tài sản của họ, được cam kết làm bảo đảm cho các bảo lãnh cầm cố của bên thứ ba, đã bị các ngân hàng liên quan thu giữ. Evergrande cho biết một ủy ban đã được thành lập để điều tra vụ việc.

Các tài khoản và kết quả điều tra nằm trong số các biện pháp khắc phục cần thiết trước khi sở giao dịch chứng khoán cho phép cổ phiếu của mình tiếp tục giao dịch. Cổ phiếu giao dịch lần cuối ở mức 1,65 HKD vào 20-3, mất 89% tương đương 22,9 tỷ USD về giá trị thị trường trong 12 tháng trước đó.

China Evergrande cho biết trong hồ sơ hôm 20-6 rằng tập đoàn dự kiếnsẽ công bố kế hoạch tái cơ cấu sơ bộ trước cuối tháng 7. Một cuộc điều tra độc lập về bảo lãnh cam kết đang được tích cực thực hiện, mặc dù chưa thể đưa ra ngày hoàn thành.

Người phát ngôn của Evergrande cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành công việc theo các yêu cầu liên quan”.

Ông Andy Lee, Giám đốc điều hành của Centaline Trung Quốc, cho biết “hướng dẫn nối lại” của sàn giao dịch chứng khoán có thể là một lời giải thích để bảo vệ các cổ đông. Cơ hội để kế hoạch tái cơ cấu được thông qua và giao dịch cổ phiếu được tiếp tục vẫn còn rất thấp do nhiều cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông nói thêm: “Tôi không nghĩ trong ngắn hạn, cơ hội tiếp tục là cao. Trong khi môi trường trong nước đã được cải thiện một chút, các vấn đề của chính nó vẫn cần được [giải quyết] trong kế hoạch tái cơ cấu”.

Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc dự kiến doanh số bán nhà mới tại 100 thành phố của Trung Quốc sẽ phục hồi 21% trong tháng 6. Con số này vẫn thấp hơn 41% so với mức một năm trước khi “chính sách ba đường ranh đỏ” đã làm tổn hại đến ngành công nghiệp và đại dịch tàn phá nền kinh tế.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Elon Musk: "TikTok đang phá hủy nền văn minh?"

(ĐTTCO) – Ông chủ Tesla lại đang khuấy đảo thị trường trực tuyến sau khi nói rằng TikTok có thể đang thúc đẩy sự suy tàn của nền văn minh toàn cầu. Dòng tweet này của Elon Musk đã nhận về hơn 425.000 lượt thích, tính đến sáng thứ Ba (21-6).

Hồ sơ

Khủng hoảng đất đe dọa nhân loại

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu (BĐKH) Bonn đang diễn ra ở Đức, Liên hiệp quốc (LHQ) đã lên tiếng cảnh báo về cuộc khủng hoảng đất đang cận kề, có thể đe dọa sự tồn tại của loài người trong tương lai không xa nếu chúng ta không có giải pháp kịp thời.

Nhân vật

Blake Lemoine - Người tuyên bố AI của Google có tri giác

(ĐTTCO) - Kỹ sư Blake Lemoine của Google gần đây đã tuyên bố điều mà bấy lâu nay loài người lo sợ và đã hình dung nó trong hàng loạt bộ phim khoa học viễn tưởng: Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của Google thực sự có nhận thức, có tri giác giống như con người.