EU trả đũa thương mại với Mỹ

(ĐTTCO)-Các biện pháp trả đũa của Liên minh châu Âu (EU), với việc đánh thuế hàng chục sản phẩm của Mỹ, trong đó có thuốc lá, rượu bourbon, quần jeans hay xe máy phân khối lớn... đã chính thức có hiệu lực từ 0 giờ ngày 22/6 (giờ Brussels), nhằm đáp trả việc Mỹ áp thuế suất 25% đối với thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của EU.

Xe máy phân khối lớn của Mỹ chính thức bị đánh thuế tại EU. (Nguồn: AFP)

Xe máy phân khối lớn của Mỹ chính thức bị đánh thuế tại EU. (Nguồn: AFP)

Các sản phẩm sẽ bị EU áp thuế, nhìn chung ở mức 25%, đã được công bố trên Công báo của EU. Danh sách các sản phẩm trên đã được EU gửi cho Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào ngày 18/5, trên cơ sở dự đoán về quyết định áp thuế của Washington.

Các sản phẩm hầu như mang tính biểu tượng và được Ủy ban châu Âu (EC) thiết lập chủ yếu nhắm đến một số bang mạnh về nông nghiệp của nước Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump vào năm 2016.

Danh sách bao gồm những sản phẩm được sản xuất trên lãnh thổ Mỹ chứ không phải là những sản phẩm được phân phối bởi các thương hiệu Mỹ vì chúng có thể được sản xuất tại bất kỳ đâu trên thế giới.

Chi tiết các mặt hàng bị châu Âu áp thuế đã được liệt kê trong một danh mục hải quan chi tiết và không đưa ra bất kỳ một tên thương hiệu hoặc công ty cụ thể nào, dù trước đó chủ tịch EC Jean-Claude Juncker  hồi tháng Ba đã nhiều lần nhắc tới những sản phẩm như Harley-Davidson hay Levi's.

Các biện pháp đáp trả này được cho là nhằm đền bù khoản thiệt hại ước tính 2,8 tỷ euro của ngành công nghiệp thép châu Âu do ảnh hưởng của quyết định áp thuế của Mỹ. Đây là một con số "được cân nhắc kỹ" và EC cho biết họ đã tính đến các thủ tục đảm bảo "tôn trọng đầy đủ" các quy tắc của WTO.

Danh mục các mặt hàng của Mỹ bị EU áp thuế liên quan tới vài chục loại sản phẩm như thép cán, thép không gỉ, ống liền mạch, dây thép, cửa ra vào, cửa sổ. Sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm gồm đỗ, ngô, gạo (đã hoặc chưa qua chế biến), nước cam, bơ lạc, rượu bourbon, xì gà và các loại thuốc lá.

Nhóm ngành hàng may mặc có các sản phẩm như áo sơ mi, áo maillot các loại, len, quần jeans, quần soóc, vải bông và một số loại giày dép da. Các loại phương tiện bị đánh thuế gồm các loại xe máy có dung tích xi lanh vượt quá 500cm3, thuyền buồm, thuyền giải trí hoặc thể thao (có động cơ hoặc không), thuyền chèo tay và các loại xuồng. Ngoài ra châu Âu cũng đánh thuế một số sản phẩm làm đẹp như nhũ đánh mắt, các loại sơn móng tay và phấn nền.

Các sản phẩm khác có thể trong tương lai cũng sẽ bị EU áp thuế để đạt tới mức 3,6 tỷ euro, nếu EU thắng trong cuộc tranh chấp với Mỹ trước WTO sau khi khối này đệ đơn khiếu nại vào ngày 1/6.

Được biết trong năm 2017, EU đã xuất khẩu 5,3 tỷ euro mặt hàng thép và 1,1 tỷ euro sản phẩm nhôm sang thị trường Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á 20 năm sau vụ 11/9 là gì?

(ĐTTCO) - Một quan chức chống khủng bố cấp cao của Malaysia đã cảnh báo rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực do tôn giáo và sắc tộc thúc đẩy là mối nguy hiểm liên quan đến khủng bố đáng kể nhất mà đất nước phải đối mặt, trong khi Indonesia, Philippines và Singapore là những nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhân vật