EU kích thích tăng trưởng trị giá 120 tỷ EUR

Một phần trong số tiền này được dùng bổ sung vào Ngân hàng Phát triển châu Âu (EIB) để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và mua trái phiếu cũng như hỗ trợ doanh nghiệp.

EU kích thích tăng trưởng trị giá 120 tỷ EUR ảnh 1 

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua kế hoạch trị giá 120 tỷ EUR (tương đương 149 tỷ USD) nhằm kích thích tăng trưởng trong khối. Một phần số tiền này được dùng để bổ sung vốn cho Ngân hàng Phát triển châu Âu (EIB).

EIB có thể bổ sung thêm 60 tỷ EUR để bổ sung vốn đi vay tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của EU. Số tiền này cũng được sử dụng để mua trái phiếu và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.  Ngoài ra, khoản đầu tư bổ sung trị giá 180 tỷ USD sẽ được giải ngân từ năm 2013 đến 2015.

Theo Jyrki Katainen, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan, một trong những phần trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh châu Âu (EU) lần này là thảo luận về việc mua trái phiếu của chính phủ Tây Ban Nha và Italia nhằm hạ thấp chi phí đi vay hiện đang ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra, quỹ cứu trợ cũng có thể mua các khoản nợ chính phủ có tài sản đảm bảo trên thị trường thứ cấp.

Theo một báo cáo được Bloomberg trích dẫn, các hoạt động này sẽ không làm thay đổi mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng xếp hạng AAA của EIB. Trong khi EIB đóng vai trò quan trọng và sẵn sàng làm mọi thứ để có thể thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm trong thời kỳ khó khăn này, không thể coi EIB là một công cụ để quản lý khủng hoảng hoặc một công cụ cứu trợ.

Hôm nay, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục cuộc họp vào để thảo luận về tương lai trong dài hạn của EU và 17 nước eurozone.

(TTVN/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.