EU hỗ trợ 15 tỷ euro cho các nước trên thế giới đối phó dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ các nước trên thế giới gặp nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19, Liên minh châu Âu cho biết sẽ đưa ra gói tài trợ lên đến 15 tỷ euro.

Thông tin về gói cứu trợ được Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen công bố thông qua một video đăng trên trang Twitter cá nhân trong ngày 7/4. Theo bà Ursula von der Leyen, việc hỗ trợ cho các nước trên toàn thế giới chiến đấu với đại dịch Covid-19 nằm trong lợi ích của chính Liên minh châu Âu.

“Virus đã lan ra hầu như tất cả các nước trên thế giới, vì vậy chúng ta chỉ có thể chiến thắng nhờ một sự ứng phó có phối hợp trên toàn thế giới. Liên minh châu Âu phải hỗ trợ các đối tác của mình. Lợi ích của Liên minh châu Âu là cuộc chiến này thành công trên toàn thế giới, do đó Liên minh châu Âu cam kết hỗ trợ hơn 15 tỷ euro để giúp đỡ các quốc gia đối tác trên thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19” - bà Ursula von der Leyen nói.

Chi tiết của gói cứu trợ lớn này sẽ được công bố rõ hơn trong những ngày tới nhưng theo các quan chức EU, 90% của số tiền này sẽ được chi cho các quốc gia châu Phi. Các chuyên gia y tế đang lo ngại châu Phi sẽ là nơi bị đại dịch Covid-19 tàn phá nghiêm trọng nhất trong thời gian tới do đây là châu lục đông dân thứ hai trên thế giới và đa số các quốc gia đều có cơ sở hạ tầng y tế vô cùng yếu kém.

eu ho tro 15 ty euro cho cac nuoc tren the gioi doi pho dich covid-19 hinh 1
EU hỗ trợ 15 tỷ euro cho các nước trên thế giới đối phó dịch Covid-19. (Ảnh: KT)

Tuần trước, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell đã lên tiếng kêu gọi các nước châu Âu khẩn cấp cứu trợ châu Phi bởi nếu không đại dịch Covid-19 sẽ lan rộng không thể kiểm soát nổi tại châu lục này và số người chết sẽ không thể tính hết.

Tính đến ngày 7/4, số liệu chính thức cho thấy các nước châu Phi đã có trên 10.000 ca nhiễm Covid-19 nhưng hầu hết đều nhận định con số thực tế cao hơn gấp nhiều lần do nhiều nước châu Phi hoàn toàn không có điều kiện xét nghiệm.

Ngoài châu Phi, một số quốc gia tại Trung Đông nơi đang tiếp nhận người tị nạn, một số nước châu Mỹ La-tinh và Caribe cũng như các nước láng giềng của châu Âu như Ukraine hay Armenia cũng sẽ nhận được trợ giúp.

Trong gói cứu trợ 15 tỷ euro này, 13 tỷ euro sẽ hỗ trợ tài chính. Phần còn lại sẽ là các trợ giúp về y tế và nhân đạo. Trong ngày hôm nay, 8/4, Bộ trưởng Phát triển của các quốc gia thành viên EU sẽ nhóm họp trực tuyến để bàn về số tiền đóng góp của mỗi nước thành viên.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Johnny Boufarhat - Tỷ phú trẻ tuổi trong mùa đại dịch

(ĐTTCO) - Ở tuổi 27, chàng thanh niên Johnny Boufarhat đã vượt qua mọi trở ngại do bệnh tật, trở thành một trong những tỷ phú tự thân trẻ bậc nhất thế giới với khối tài sản ròng lên tới 3,2 tỷ USD.