Em gái Kim Jong Un nổi lên như nhà hoạch định chính sách trong căng thẳng liên Triều

Nikkei
(ĐTTCO) - Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang đóng vai trò lãnh đạo trong một chiến dịch gây áp lực mới, cứng rắn hơn đối với Hàn Quốc, cho thấy cô đang đóng vai trò chính sách quan trọng vượt xa vai trò trợ lý của mình.

Kim Yo Jong đang đi bộ tại làng đình chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên vào tháng 4 năm 2018. © Reuters

Kim Yo Jong đang đi bộ tại làng đình chiến Panmunjom bên trong khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên vào tháng 4 năm 2018. © Reuters

Được cho đang ở độ tuổi 30, Kim Yo Jong là người thân duy nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên đóng vai trò công khai trong chính trị Triều Tiên.

Trong giai đoạn ngoại giao quốc tế 2018-2019, Kim Yo Jong đã thu hút sự chú ý toàn cầu bằng cách dẫn đầu một phái đoàn đến Thế vận hội mùa đông 2018 tại Hàn Quốc. Sau đó, cô thường được nhìn thấy đảm đương việc đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp cho anh trai mình, bao gồm cầm gạt tàn cho anh tại một nhà ga trên đường tới hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Việt Nam.

Nhưng năm nay, cô Jong đã đảm nhận vai trò chính sách công khai hơn, củng cố vị thế là một nhà chính trị có ảnh hưởng theo cách riêng của cô.

"Trước đó, Kim Yo Jong đã được miêu tả trên truyền thông nhà nước với tư cách là em gái của Kim Jong Un, nhân viên lễ tân của ông, hoặc một trong những quan chức trợ lý của ông", Rachel Minyoung Lee, cựu nhà phân tích tình báo nguồn mở của Triều Tiên tại chính phủ Hoa Kỳ, nói. "Bây giờ, người Triều Tiên biết chắc chắn có nhiều thứ với cô ấy hơn thế."

Cô Jong đã làm việc đằng sau hậu trường trong các cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên, một vai trò khiến Hoa Kỳ bổ sung cô vào danh sách các quan chức cấp cao bị trừng phạt vào năm 2017 vì vi phạm nhân quyền và kiểm duyệt.

Vào tháng 3, truyền thông nhà nước đã đưa ra tuyên bố đầu tiên của Jong, trong đó cô chỉ trích chính quyền Hàn Quốc. Tiếp theo đó là một số thông tin khác, bao gồm phản hồi bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và tuần trước đưa ra một cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc.

Lee cho biết những phát biểu của cô Jong có một phong cách độc đáo, thể hiện sự dí dỏm của cô và nhấn mạnh vị trí mạnh mẽ của cô.

"Ngoài những lời lẽ cay nghiệt và mỉa mai, tuyên bố có một phong cách dí dỏm theo những cách mà các tuyên bố khác không có," Lee nói. "Cô ấy dường như có nhiều thời gian hơn trong việc đưa ra các tuyên bố của mình, điều này tất nhiên không gây ngạc nhiên."

Khi truyền thông nhà nước công bố vào thứ Ba rằng đường dây nóng giữa Bắc và Nam Triều Tiên sẽ bị cắt đứt, họ nói Kim Yo Jong và một người cứng rắn là Kim Yong Chol đã đưa ra quyết định trong một cuộc họp.

Lời giải thích hiếm hoi về quá trình hoạch định chính sách này đã mô tả Kim Yo Jong là "một người rất thực tế", Michael Madden, một chuyên gia về lãnh đạo của Triều Tiên tại Trung tâm Stimson, một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói.

Madden cho biết chân dung mới này của co Jong trên phương tiện truyền thông nhà nước có thể là một sự đào sâu tinh vi đối với các nhà phân tích quốc tế, những người đã nghi ngờ về khả năng của cô trong việc tạo ra ảnh hưởng trong xã hội do nam giới thống trị ở miền Bắc.

"Họ rõ ràng có hy vọng và kỳ vọng cao đối với cô ấy", ông nói. "Không nhất thiết là nhà lãnh đạo tiếp theo, nhưng dù sao cũng là một nhà 'buôn vua".

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.