Dù bị ông Pence từ chối, Hạ viện Mỹ vẫn thông qua Nghị quyết thúc ép kích hoạt Tu chính án 25

Fox News
(ĐTTCO) - Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Ba 12/1 (giờ Mỹ) để thông qua một nghị quyết thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Trump khỏi Nhà Trắng. 

Ông Trump và ông Pence.

Ông Trump và ông Pence.

Cuộc bỏ phiếu (223-205) được coi chỉ mang tính biểu tượng, vì ông Pence đã nói rằng ông sẽ không thực hiện hành động nói trên.

Phó Tổng thống Mike Pence đã viết một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Ba, trong đó dội một gáo nước lạnh vào bất kỳ ý tưởng nào cho rằng ông có thể viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Trump khỏi nhiệm sở.

Ông Pence cho biết viện dẫn Tu chính án 25 không phải là "vì lợi ích tốt nhất của Quốc gia chúng ta hoặc phù hợp với Hiến pháp."

Theo Tu chính án thứ 25, Phó tổng thống và đa số thành viên Nội các có thể cho rằng tổng thống không thích hợp để đảm nhiệm chức vụ, trong trường hợp đó, quyền hạn sẽ được chuyển giao cho Phó Tổng thống.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump vào thứ Tư 13/1 (giờ Mỹ). 

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.