Kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 26/7 cho thấy các mức dự báo về lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) trong những năm tới đều dưới mức mục tiêu dưới 2% do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra.
Trong cuộc thăm dò trên, mức dự báo lạm phát do các chuyên gia tài chính đưa ra giảm 0,1%/năm trong 3 năm tới.
Cụ thể, các chuyên gia được hỏi dự báo mức lạm phát của Eurozone là 1,3% trong năm nay, 1,4% năm 2020 và 1,5% năm 2021 và 1,7% trong dài hạn.
Trong khi đó, các chuyên gia chủ yếu giữ nguyên dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực trong những năm tới, theo đó tăng 1,2% trong năm may, 1,3% năm 2020 và 1,4% năm 2021.
Chủ tịch ECB Mario Draghi gần đây cho biết triển vọng kinh tế khu vực "đang ngày càng trở nên xấu đi, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo."
Những nền kinh tế lớn trong khu vực như Đức đang đối mặt với nhiều mối rủi ro bên ngoài, trong đó có căng thẳng thương mại với Mỹ và nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/7 vừa qua đã điều chỉnh dự báo lạm phát giảm nhẹ 0,1% trong năm 2019 và 2020, xuống còn 1,3%, chủ yếu do giá dầu mỏ giảm và triển vọng kinh tế xấu đi.
EC cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Eurozone, theo đó tăng 1,4% trong năm 2020, giảm nhẹ so với dự báo đưa ra hồi tháng Năm vừa qua là 1,5% và giữ nguyên mức tăng trưởng của năm nay là 1,2%.
Các tin, bài viết khác
-
EU quyết định mua vaccine và thuốc kháng virus điều trị bệnh đậu mùa khỉ
-
Terra (LUNA) 2.0 sẽ trình làng vào chiều hôm nay (28/5): Dự án sẽ thu hút “những con bạc ngu ngốc”?
-
Giá vàng tăng tuần thứ hai khi đồng đô la trượt giá
-
S&P 500, Dow giảm liên tiếp trong tuần; Dầu lắng xuống trước mùa lái xe của Mỹ
-
Việt Nam nêu quan điểm về IPEF
-
Nỗi sợ hãi bao trùm thị trường, Bitcoin có thể về mức 22.500 USD
-
Giá vàng giảm khi Fed khẳng định lập trường chính sách tích cực
-
Dow tăng ngày thứ năm liên tiếp; Dầu tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng
-
Quan chức y tế cấp cao của thành phố Bắc Kinh bị sa thải giữa trận chiến Covid-19
-
Gỡ bỏ thuế quan cho Trung Quốc là “chiến lược” mà Mỹ phải tính toán?