Động vật hoang dã thảnh thơi mùa dịch

(ĐTTCO) - Dù là dê ở Xứ Wales hay heo rừng ở Italy, động vật trên khắp thế giới dường như đang “dễ sống” hơn so với con người trong thời kỳ giãn cách xã hội do bùng phát dịch Covid-19.

Động vật hoang dã thảnh thơi mùa dịch

Ngay cả những con sư tử cũng đang tận hưởng sự yên bình ở Công viên quốc gia Kruger, Nam Phi.

Chúng không bị làm phiền như thường lệ trước sự hiện diện của các tay săn ảnh, kiểm lâm hay du khách. Vào một ngày bình thường trước đây, khu vực này sẽ rất bận rộn với khách du lịch, nhưng Kruger đã được đóng cửa kể từ ngày 25-3 như một phần trong cuộc phong tỏa toàn quốc của Nam Phi để phòng Covid-19.

Theo người phát ngôn của Công viên Kruger, ông Isaac Phaala, những con sư tử nằm trên đường vào ban ngày là điều hiếm thấy, bởi vì ngày thường luôn có xe qua lại và chúng phải rút vào bụi rậm.

Ông cho biết thú hoang giờ đây chễm chệ những nơi mà chúng thường trốn tránh khi có khách du lịch. Mặc dù du khách bị cấm, việc cung cấp thực phẩm, cung cấp nhiên liệu, đảm bảo an ninh cũng như các hoạt động chống tội phạm động vật hoang dã vẫn đang tiếp tục. Công viên quốc gia Kruger xem xét áp dụng công nghệ mới để bảo vệ du khách và động vật. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ban đầu tuyên bố phong tỏa xã hội trong 21 ngày nhưng sau đó ông đã gia hạn các biện pháp cho đến ít nhất là cuối tháng 4.

Tuy vậy, không phải tất cả mọi thứ đều là màu hồng với động vật hoang dã. Những kẻ săn trộm tê giác đã lợi dụng việc vắng người để ra tay.

Tại Botswana, 9 con tê giác đã bị săn trộm giữa lúc bắt đầu phong tỏa từ ngày 23-3 đến ngày 8-4. Ngoài ra, các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã lo ngại chi phí nuôi động vật hoang dã sụt giảm do không có du khách.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất