Doanh nghiệp Anh lo ngại Brexit

(ĐTTCO) - Báo cáo khảo sát do Liên đoàn Công nghiệp Vương quốc Anh (CBI) và công ty tuyển dụng Pertempts vừa công bố cho thấy dù hoạt động kiến tạo việc làm tăng mạnh là điểm sáng trên bản đồ kinh tế Anh, song với việc những số liệu thống kê chính thức cho thấy tỷ lệ lao động có việc làm tại nước Anh đang suy giảm, một số nhà kinh tế lo ngại rằng thị trường lao động tại nước này đang yếu dần đi.
Các công ty và doanh nghiệp của Anh cũng lo ngại rằng quá trình Brexit sẽ khiến xứ sở Sương mù trở nên kém hấp dẫn hơn đối với hoạt động kinh doanh. Theo số liệu của CBI, gần 60% công ty và doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định rằng nước Anh sẽ trở thành một địa điểm kinh doanh kém hấp dẫn hơn trong 5 năm tới.
Đây là điểm trừ đối với Chính phủ Anh dù London vẫn đang nỗ lực trấn an các nhà đầu tư về triển vọng làm ăn tại nước này trước khi đàm phán Brexit kết thúc. Bên cạnh đó, có gần 90% các công ty và doanh nghiệp tại Anh cho biết quyền tiếp cận nguồn nhân công từ EU mang tính sống còn đối với họ. Các công ty và doanh nghiệp đang lo ngại về vấn đề tìm được nguồn nhân công chất lượng cao trong tương lai, đồng thời cho biết khó khăn trong việc này sẽ đe dọa tới triển vọng đầu tư dài hạn của họ.
Doanh nghiệp Anh lo ngại Brexit ảnh 1 
Tuy nhiên, khảo sát trên cho biết 51% các nhà tuyển dụng dự định sẽ mở rộng nguồn nhân lực của họ trong năm tới, tăng so với mức 41% ghi nhận trong bản khảo sát của năm 2016. Hơn 50% các công ty và doanh nghiệp cũng dự định trong năm 2018 sẽ tăng lương tương đương mức lạm phát hàng hóa bán lẻ, đồng nghĩa với việc mức tăng sẽ vào khoảng 3%, cao hơn con số 2,5% của hiện tại. Mức tăng này cũng phù hợp với dự báo trước đó của Ngân hàng Anh (BoE).
Trước đó, một báo cáo của Công đoàn nông dân quốc gia cũng đã lưu ý sự mất giá 15% của đồng bảng kể từ sau quyết định Brexit và tương lai bấp bênh của người lao động EU tại Anh là những nguyên nhân khiến số người lao động EU đến Anh làm việc theo mùa vụ trong năm nay giảm 17%.
Một số chủ trang trại trồng dâu tây đã lên tiếng rằng giá dâu tây có thể tăng trên 1/3 nếu chính phủ Anh không đảm bảo người lao động châu Âu đến Anh làm việc thông qua cơ chế cấp giấy phép hoặc một cơ chế phù hợp.
Liên đoàn việc làm và tuyển dụng lao động Anh cũng đã cảnh báo về những khó khăn trong việc tuyển dụng lao động, đặc biệt là trong các ngành nghề như y tá, công nhân trong lĩnh vực công nghiệp, lái xe và các chuyên gia công nghệ thông tin; đồng thời kiến nghị lên chính phủ đưa ra các biện pháp giúp các doanh nghiệp có thể tuyển được những lao động có chuyên môn phù hợp.
Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Anh tăng 0,4% trong quý III vừa qua, cao hơn so với mức 0,3% ghi nhận trong quý II trước đó. Dù kinh tế Anh trong quý III-2017 tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, song vẫn cách khá xa mức tăng trưởng trong dài hạn từ 2-2,5%.

Hoàng Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân. 

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.