DN Mỹ đổ lỗi kinh doanh kém do bầu cử

(ĐTTCO)-Rõ ràng người Mỹ đang quá phân tâm với chiến dịch tranh cử đầy kịch tính trong năm nay để nghĩ về việc tậu một cái máy rửa chén hay mở cửa hàng bánh.

DN Mỹ đổ lỗi kinh doanh kém do bầu cử ảnh 1 

Cuộc đua vào Nhà Trắng còn ảnh hưởng đến doanh số hàng nội thất, số lượng đặt phòng khách sạn... Ít nhất đây là ý kiến mà nhiều giám đốc điều hành doanh nghiệp đưa ra trong những tuần gần đây, theo Reuters. Họ quy phần thể hiện kém của doanh nghiệp cho nhu cầu tiêu dùng không đồng đều giữa chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Từ đầu tháng 10, các giám đốc từ hơn 80 công ty Mỹ đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong cuộc điện đàm nhiều bên với giới phân tích Phố Wall và nhà đầu tư. Một số giám đốc còn đặc biệt chỉ ra cuộc bầu cử là yếu tố tác động đến doanh thu của họ, làm giảm số người tiêu dùng và chi tiêu doanh nghiệp. Đơn cử, nhà sản xuất thiết bị Whirlpool và hệ thống cà phê, bánh donut Dunkin' Brands trực tiếp cho biết cuộc bầu cử là yếu tố kéo sụt doanh thu của họ.

Với Dunkin' Brands, CEO Nigel Travis cho hay các nhà khai thác nhượng quyền thương mại lưỡng lự mở cửa hàng mới cho đến khi họ nhận được câu trả lời chắc chắn về việc kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng ra sao đến các quy định và luật tiền lương tối thiểu.

Giám đốc điều hành của các doanh nghiệp khác như chuỗi bán đồ nội thất Ethan Allen Interiors, công ty Robert Half International và nhà điều hành khách sạn Hilton Worldwide cũng cho biết cuộc bầu cử là yếu tố gây áp lực khi họ thảo luận về môi trường kinh doanh. Chủ tịch kiêm CEO Ethan Allen Interiors Farooq Kathwari nói: “Cuộc bầu cử thực sự tác động lên khách hàng. Nó lấy đi sự chú ý rất lớn từ ngân sách vốn đặc biệt linh hoạt”.

Dù vậy, giám đốc quản lý giao dịch chứng khoán Michael James của hãng Wedbush Securities (Mỹ) nhận định: “Tôi nghĩ rằng các công ty chịu kết quả không như ý đang tìm cái cớ thuận tiện. Sự chú ý của công chúng Mỹ đối với cuộc bầu cử chắc chắn là cái cớ kịp thời và sẵn có”.

CEO Hilton Christopher Nassetta nói: “Chu kỳ bầu cử này… Tôi nghĩ đây là chu kỳ bất thường và vì thế, tôi cho rằng nó làm nền kinh tế chậm lại có thể nhiều hơn là những gì tôi từng chứng kiến trong cuộc đời mình”. Dữ liệu mới nhất từ chính phủ cho thấy chi tiêu tiêu dùng Mỹ giảm trong tháng 8 và tháng 9, thước đo quan trọng của doanh số bán lẻ sụt giảm trung bình 0,1% trong ba tháng kết thúc vào tháng 9.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á 20 năm sau vụ 11/9 là gì?

(ĐTTCO) - Một quan chức chống khủng bố cấp cao của Malaysia đã cảnh báo rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực do tôn giáo và sắc tộc thúc đẩy là mối nguy hiểm liên quan đến khủng bố đáng kể nhất mà đất nước phải đối mặt, trong khi Indonesia, Philippines và Singapore là những nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhân vật