Điểm mấu chốt trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

(ĐTTCO)-Các quan chức Mỹ tiếp tục hối thúc Trung Quốc về việc mua nông sản trong các cuộc đàm phán, trong khi Trung Quốc chưa sẵn sàng đưa ra cam kết mua một số lượng lớn và một khung thời gian cụ thể.

Rau củ quả được bán tại một khu chợ ở Washington, DC., Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Rau củ quả được bán tại một khu chợ ở Washington, DC., Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đánh giá về các cuộc đàm phán, một số quan chức Trung Quốc cho rằng yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc trong việc đưa ra cam kết mua lượng lớn nông sản của Mỹ đã trở thành điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ đã công khai nói rằng Trung Quốc có thể mua đến 50 tỷ USD nông sản của Mỹ, nhiều gấp đôi so với lượng đã mua trong năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm 2018.

Các quan chức Mỹ tiếp tục hối thúc Trung Quốc về vấn đề này trong các cuộc đàm phán, trong khi Trung Quốc chưa sẵn sàng đưa ra cam kết mua một số lượng lớn và một khung thời gian cụ thể.

Các khách hàng Trung Quốc muốn tự đưa ra quyết định dựa trên tình hình thị trường.

Một quan chức thuộc một công ty nhà nước Trung Quốc giải thích nước này không muốn mua lượng lớn những mặt hàng mà người dân không cần hoặc mua một mặt hàng nào đó khi không có nhu cầu.

Quan chức này nói thêm rằng: "Nếu nông sản của Mỹ được nhập vào Trung Quốc một cách tập trung, điều này có thể gây khó khăn cho việc tiêu thụ tại thị trường trong nước." Việc dư cung sẽ thực sự tác động mạnh đến giá cả và phá vỡ cân bằng cung cầu.

Hơn nữa, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho đàn lợn ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến nhu cầu đậu tương, thành phần thức ăn chính và là mặt hàng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất từ Mỹ.

Người mua nông sản Trung Quốc, cả doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, chủ yếu nhập từ nguồn rẻ nhất.

Yêu cầu của Mỹ đối với Trung Quốc trong việc cam kết mua lượng lớn nông sản bất kể có rẻ và có nhu cầu hay không sẽ đòi hỏi phải có sự can thiệp của nhà nước mới có thể thực thi.

Điều này lại mâu thuẫn với một yêu cầu cốt lõi của Mỹ đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại và mục tiêu chính sách của Mỹ trong nhiều thập niên: Trung Quốc trở thành một nền kinh tế dựa vào thị trường hơn, và dừng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước và thiên vị cho các doanh nghiệp trong nước hơn các đối thủ nước ngoài.

Theo một phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Trump nói rõ rằng ông muốn thấy những thay đổi thực sự về cơ cấu, từ đó mang lại  những kết quả thực tế, có thể xác minh và thực thi, đưa đến hoạt động thương mại công bằng hơn, các thị trường hiệu quả hơn và thúc đẩy sự thịnh vượng cho cả hai nước.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trong phát biểu trước báo giới ngày 17/10 nói Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản của Mỹ dựa trên nhu cầu trong nước và nguyên tắc thị trường, trong khi Mỹ sẽ tạo các điều kiện thuận lợi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật