Dịch bệnh khiến nhiều bang tại Mỹ đóng cửa trở lại

(ĐTTCO) - Những số liệu thống kê cho thấy tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ đang ngày càng phức tạp, điều này buộc nhiều bang phải tạm dừng việc dỡ bỏ các lệnh cách ly xã hội trước đó.

Khách du lịch tụ tập bên bờ sông Comal, Texas vào ngày 25/6. Ảnh: AP

Khách du lịch tụ tập bên bờ sông Comal, Texas vào ngày 25/6. Ảnh: AP

Vào ngày hôm qua (25/6), diễn biến dịch COVID-19 đã trở nên ngày càng phức tạp tại Arizona. Trong khi đó, thống đốc Texas cũng đã bắt đầu thu lại quyết định dỡ bỏ các lệnh giãn cách xã hội tại bang này, nguyên do là vì số ca nhiễm hàng ngày tại Mỹ đã đạt mức đỉnh điểm trong ngày thứ Tư (24/6).

Trong khi các hoạt động xét nghiệm đang được mở rộng tại Mỹ, nhiều chuyên gia cho biết dịch COVID-19 đang trên đà bùng phát một lần nữa. Số ca tử vong và tỷ lệ xét nghiệm dương tính hàng ngày đang gia tăng trở lại trong vài tuần qua trên toàn nước Mỹ, đặc biệt là các bang tại miền Nam và miền Tây.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bản thân những thống kê thiếu sót được đưa ra về số ca dương tính tại Mỹ vốn đã thể hiện sự yếu kém của chính quyền trước đại dịch.

Dựa vào các mẫu xét nghiệm máu, những nhà nghiên cứu tại CDC ước tính hiện, trong thực tế, đã có 20 triệu người Mỹ đã bị nhiễm COVID-19, tức khoảng 6% tổng dân số, và gấp khoảng 10 lần so với 2,3 triệu trường hợp được chính quyền xác nhận.

Tại bang Arizona, 23% các ca xét nghiệm được thực hiện trong 7 ngày qua là dương tính, gần gấp 3 lần mức trung bình trên toàn nước Mỹ. Bang Mississippi đã chứng kiến số lượng ca nhiễm hàng ngày đạt mức cao kỷ lục 2 lần trong tuần này.

"Đây không phải là một trò đùa. Điều thực sự tồi tệ có thể sẽ xảy ra," bác sĩ Thomas Dobbs, cán bộ y tế tại bang Mississippi cho biết.

Thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa Greg Abbott của bang Texas đã tạm dừng việc dỡ bỏ cách lệnh hạn chế, đồng thời tái áp dụng lại lệnh cấm các dịch vụ phẫu thuật ở một số khu vực nhằm đảm bảo rằng các bệnh viện có thể sẵn sàng cho hoạt động phòng dịch.

Thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa Doug Ducey của bang Arizona cũng cho biết những nỗ lực mở cửa trở lại đang bị đình trệ khi số ca nhiễm gia tăng.

Thống đốc thuộc Đảng Dân chủ Michelle Lujan Grisham của bang New Mexico cũng thể hiện sự lo lắng khi số ca nhiễm vẫn gia tăng không ngừng tại các bang lân cận.

"Đóng cửa các doanh nghiệp là điều chúng tôi không hề mong muốn," ông Abbott cho biết.

Chính quyền Mỹ đã tăng cường các hoạt động xét nghiệm trong vài tháng qua. Nhưng rất rõ ràng, số ca tử vong vẫn đang tăng lên mỗi ngày ở các bang như Arizona và Alabama.

Trên toàn thế giới, hơn 9.5 triệu người đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 với gần nửa triệu ca tử vong. Trong đó có hơn 124.000 ca tử vong diễn ra tại Mỹ, con số cao nhất thế giới, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Trong khi nhiều bang bắt đầu áp đặt các lệnh hạn chế mới, một số doanh nghiệp cũng đang bắt đầu dừng các hoạt động của mình. Disney đã trì hoãn việc tái hoạt động chuỗi công viên giải trí Disneyland vào tháng 7 tới.

Trong khi các chính trị gia đang cố gắng cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng và việc duy trì nền kinh tế, chính phủ Mỹ cho biết hiện số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang ở mức 1.48 triệu.

NNO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.