Đấu giá nghệ thuật nhắm châu Á

(ĐTTCO) - Đây đang là mùa đấu giá tác phẩm nghệ thuật ở New York, nhưng các nhà đấu giá lại hướng sang châu Á để tìm cách thúc đẩy doanh thu đang giảm.

Nhà Christie's quyết định không tổ chức thêm phiên đấu giá giám tuyển ở New York giữa tháng 11 này, vốn diễn ra liên tục từ năm 2014, thay vào đó tập trung vào một cuộc triển lãm tại Hồng Công (Trung Quốc) vào cuối tháng 11, chào bán tác phẩm nghệ thuật phương Tây trị giá khoảng 250 triệu USD cho những khách hàng tại châu Á, một trong những khu vực đấu giá nghệ thuật tăng trưởng nhanh nhất. "Chúng tôi đang tập trung tác phẩm cho thị trường tăng trưởng mạnh nhất hiện nay. Mở thêm phiên đấu giá giám tuyển trong thị trường hiện nay rất khó, không được các nhà sưu tập hưởng ứng" - Brett Gorvy, Giám đốc toàn cầu về nghệ thuật hậu chiến và đương đại của Christie's, nói.

Các phiên đấu giá công khai đã suy giảm mạnh trong năm nay, dự báo thu về 1,06 tỷ USD, giảm 49% so với năm trước. Gorvy nói: "Đó là biến đổi rất lạ. Có nhiều người mua. Nhưng thiếu nguồn cung tác phẩm hàng đầu". Trong mùa đấu giá năm 2015, có hơn 10 tác phẩm nghệ thuật được định giá hơn 30 triệu USD, trong đó bức "Nu Couche" của danh họa Italia Amedeo Modigliani được tỷ phú Trung Quốc Liu Yiqian mua với giá 170,4 triệu USD. Nhưng trong tháng 11 năm nay, chỉ có 4 tác phẩm nghệ thuật được ước giá hơn 30 triệu USD.

Nhà Christies's đang nhắm đến phiên bán riêng tại Hồng Công, được gọi là "Loaded Brush", sẽ có khoảng 15 bức tranh giá trị cao thuộc các trường phái ấn tượng, hiện đại, hậu chiến và đương đại, như tranh sơn dầu "Pastorale" năm 1963 của Willem de Kooning, ước tính khoảng 35 triệu USD, cùng các đồ gốm và tác phẩm trên giấy giá rẻ. Lợi thế của phiên bán riêng là ít rủi ro cho người bán bởi kết quả không được công khai, nếu tác phẩm không được bán, rất ít người biết.

Đấu giá nghệ thuật nhắm châu Á ảnh 1
Một phiên đấu giá của nhà Christie's tổ chức tại Hồng Công.

Cơn thèm nghệ thuật phương Tây của các nhà sưu tập châu Á đã tăng nhanh trong thập niên này, các tỷ phú châu Á săn mua hàng chục kiệt tác của các bậc thầy như Pablo Picasso, Claude Monet và Mark Rothko. Gần đây, người mua cũng đã lập các kỷ lục đấu giá tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại như Adrian Ghenie và Jenny Saville. Nhà Christie's cho biết, khách hàng châu Á chiếm 20% số người đặt giá và mức giá mua trung bình 12,5 triệu USD trong các cuộc đấu giá tác phẩm nghệ thuật hậu chiến và đương đại do Christie's tổ chức năm 2015, tăng mạnh so với 7% trong năm 2012.

Không chỉ Christie's, các nhà đấu giá tranh Sotheby's và Phillips cũng đang theo đuổi khách hàng châu Á. Tháng 10 vừa qua, Sotheby's tổ chức ở Hồng Công phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật phương Tây và châu Á đương đại, với ngôi sao nhạc pop Hàn Quốc T.O.P. làm đồng giám tuyển. Ngày 27-11, nhà đấu giá Phillips có phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật đương đại đầu tiên tại Hồng Công, với các điểm nhấn là tranh phong cảnh của Roy Lichtenstein và tranh sơn dầu trừu tượng của Gerhard Richter. "Hiện có một nhóm lớn nhà sưu tập ở Trung Quốc săn tìm thị trường nghệ thuật đương đại quốc tế và các nhà sưu tập sở hữu các bảo tàng đang tìm kiếm những kiệt tác nghệ thuật phương Tây" - Ed Dolman, CEO nhà đấu giá Phillips, cho biết.

Tại các buổi đấu giá, các nhà sưu tập phương Tây thường thích giao dịch bí mật, trong khi các khách hàng mới ở châu Á thích các hội chợ nghệ thuật và đấu giá rõ ràng hơn. Ở Hồng Công, các phòng đấu giá đầy các nhà sưu tập tư nhân cạnh tranh nhau. Ước tính khoảng 25-30 nhà sưu tập ở châu Á sẵn sàng chi 40-50 triệu USD chỉ cho một tác phẩm nghệ thuật. Gorvy hy vọng sẽ chào bán được tác phẩm nghệ thuật có giá 250-280 triệu USD tại phiên bán riêng này.

GIA PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật