Đạo luật Bitcoin của El Salvador bị khởi kiện

coindesk
(ĐTTCO) - Phó lãnh đạo đảng đối lập ở El Salvador và một nhóm công dân đã đệ đơn kiện đạo luật Bitcoin mới của đất nước, gọi nó là vi hiến.

Tổng thống Nayib Bukele(APHOTOGRAFIA/Getty Images)

Tổng thống Nayib Bukele(APHOTOGRAFIA/Getty Images)

Theo một báo cáo hôm thứ Ba 22/6 của tờ báo lớn thứ hai của Tây Ban Nha, El Mundo, Jaime Guevara của Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Marti (FMNL) đã liên kết với các công dân để chống lại luật Bitcoin.

FMNL là một trong hai đảng lớn trong hệ thống chính trị đa đảng của đất nước, và Guevara là Phó chủ tịch đảng ở Morazán ở phía đông bắc của đất nước.

Oscar Artero, một công dân nguyên đơn cùng với Guevara, cho biết vụ kiện được đưa ra chống lại luật của Tổng thống Nayib Bukele vì nó thiếu cơ sở pháp lý và không xem xét được những tác hại đối với đất nước.

Vào ngày 8 tháng 6, cơ quan lập pháp của quốc gia này đã thông qua một đạo luật khiến Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp cùng với đồng đô la Mỹ.

Sự kiện này mang tính lịch sử vì nó đại diện cho quốc gia đầu tiên thực hiện động thái như vậy kể từ khi Bitcoin ra đời.

Artero nói trong một cuộc họp báo: “Luật Bitcoin là cướp túi của mọi người, nó được miễn thuế. Họ muốn buộc chúng tôi phải giao dịch".

Theo báo cáo, nguyên đơn là công dân cho biết ông hy vọng Phòng Hiến pháp của Tòa án Tư pháp Tối cao, cơ quan tư pháp hàng đầu của đất nước, sẽ ủng hộ lập luận của ông.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.