Đảo chính ở Samoa khi Thủ tướng đắc cử không được vào phòng Quốc hội

abcNEWS
(ĐTTCO) - Thủ tướng mới đắc cử của Samoa đã bị Quốc hội của quốc gia Thái Bình Dương khóa cửa hôm thứ Hai 24/5, vì đối thủ chính trị của bà từ chối chấp nhận thất bại bầu cử, dẫn đến tuyên bố về một cuộc đảo chính.

Thủ tướng đắc cử Fiame Naomi Mata'afa.

Thủ tướng đắc cử Fiame Naomi Mata'afa.

Fiame Naomi Mata'afa đến quốc hội để sẵn sàng được bổ nhiệm làm nữ thủ tướng đầu tiên của Samoa, đi cùng với các thẩm phán trong trang phục áo choàng chính thức và đội tóc giả bằng lông ngựa, những người có nhiệm vụ chứng kiến cô tuyên thệ nhậm chức.

Thay vào đó, họ bị cấm vào phòng Quốc hội trong khi những người ủng hộ bà hát thánh ca và kêu gọi kết quả của cuộc tổng tuyển cử ngày 9 tháng 4 được vinh danh.

"Chúng tôi cần những người Samoa dũng cảm ngay bây giờ ... để duy trì cuộc bầu cử của chúng tôi", Mata'afa nói với đám đông đang tụ tập trong khuôn viên quốc hội.

Sau 22 năm cầm quyền, Thủ tướng đương nhiệm Tuilaepa Sailele Malielegaoi đã từ chối từ bỏ quyền lực, mặc dù các tòa án đã xác nhận Mata'afa đã giành được đa số hẹp trong cuộc bỏ phiếu tháng trước.

Mata'afa đã cáo buộc Malielegaoi đe dọa nền dân chủ của Samoa.

Bà nói với New Zealand's Newshub hôm Chủ nhật 23/5: "Đây là một cuộc tiếp quản bất hợp pháp của chính phủ, đó là những gì xảy ra đảo chính".

"Chúng tôi phải chiến đấu vì điều này vì chúng tôi muốn giữ lại đất nước này như một quốc gia được cai trị một cách dân chủ, dựa trên nền tảng pháp quyền."

Nghị viện được cho là sẽ triệu tập vào sáng thứ Hai với một buổi lễ do Chánh án Satiu Simativa Perese chủ trì.

Mata'afa và hàng trăm người ủng hộ vẫn ở trong khuôn viên quốc hội trong khoảng một giờ, hát và phát biểu.

Khi họ ở đó, Thư ký của Hội đồng lập pháp của Quốc hội đã đến và xin lỗi vì đã khóa phòng, nói rằng ông chỉ có thể cho phép quốc hội ngồi theo lệnh của nguyên thủ quốc gia Tuimalealiifano Vaaletoa Sualauvi.

Sualauvi hôm thứ Bảy 22/5 đã ra lệnh hủy bỏ kế hoạch triệu tập quốc hội vào thứ Hai 24/5, nhưng Tòa án Tối cao đã lật lại phán quyết của ông trong một ngày Chủ nhật và nói rằng quốc hội nên được tiếp tục triệu tập.

Samoa giành được độc lập vào năm 1962 sau gần 50 năm là đất nước bảo hộ của New Zealand và Đảng Bảo vệ Nhân quyền đương nhiệm đã nắm quyền từ năm 1982, ngoài giai đoạn liên minh ngắn ngủi vào năm 1986-1987.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.