Đánh cắp 55 triệu USD từ ATM

(ĐTTCO) - Ngày 1-3, tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ ở Brooklyn, New York, nghi phạm Ercan Findikoglu, 34 tuổi, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhận tội chủ mưu xâm nhập mạng máy tính để đánh cắp 55 triệu USD từ các máy rút tiền tự động (ATM) tại hàng chục quốc gia khắp thế giới.

Theo Reuters, các công tố viên tòa án liên bang đã gọi âm mưu của Findikoglu là một trong những vụ phối hợp cướp ngân hàng thành công nhất trong lịch sử, mà trong đó, chỉ với một cuộc tấn công vào năm 2013 đã đánh cắp đến 40 triệu USD từ các máy ATM tại 24 quốc gia trong vòng 10 tiếng đồng hồ. Chủ mưu Findikoglu, có các bí danh trên mạng là "Segate", "Predator" và "Oreon", đã bị bắt tại Đức vào tháng 12-2013 và bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào tháng 6-2015. Chỉ mới tốt nghiệp trung học, nhưng từ năm 2010-2013, Findikoglu đã cầm đầu nhóm hacker tấn công và xâm nhập 3 mạng xử lý thanh toán thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trả trước của Visa và MasterCard, gồm enStage, Fidelity National Information Services và ElectraCard Services. Trước tòa ngày 1-3, Findikoglu khai đã thực hiện các vụ xâm nhập mạng từ quê nhà Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đã nắm quyền điều khiển, hacker đánh lừa các tổ chức tài chính bằng cách tạo số dư tài khoản thẻ tăng đáng kể để có thể rút được những số tiền rất lớn, sau đó chuyển thông tin các tài khoản bị đánh cắp cho "đội quân rút tiền mặt" hoạt động tại hàng chục quốc gia. Trong thời gian từ tháng 7-2010 đến 2-2013, "đội quân rút tiền mặt" này đã tiến hành hàng chục ngàn vụ rút tiền gian lận từ các máy ATM trên khắp thế giới.

Findikoglu và các thành viên hàng đầu trong nhóm đã nhận lại tiền từ "đội quân rút tiền mặt" dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm chuyển khoản, chuyển tiền điện tử hoặc chuyển tiền mặt cho cá nhân. Vụ cướp lớn nhất, nhắm vào các thẻ do Ngân hàng Muscat ở Oman phát hành, diễn ra vào tháng 2-2013, trong vòng 10 tiếng đồng hồ "đội quân rút tiền mặt" đã đánh cắp 40 triệu USD sau 36.000 giao dịch tại các máy ATM ở 24 quốc gia. Một vụ khác, nhắm vào các thẻ do JPMorgan Chase & Co phát hành và được Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ sử dụng nhằm hỗ trợ các nạn nhân thiên tai, diễn ra chỉ trong 2 ngày vào tháng 2-2011, "đội quân rút tiền mặt" đã lấy đi 10 triệu USD ở ít nhất 18 quốc gia thông qua 18.000 giao dịch rút tiền. Trong vụ nhắm vào các thẻ do Ngân hàng Quốc gia Ras Al-Khaimah ở UAE phát hành, vào tháng 12-2012, "đội quân rút tiền mặt" đã lấy 5 triệu USD từ 4.500 máy ATM ở 20 quốc gia.

Đánh cắp 55 triệu USD từ ATM ảnh 1

Ercan Findikoglu bị bắt tại Đức vào tháng 12-2013.

Theo New York Daily News, giới chức thực thi pháp luật cho biết, chỉ riêng tại thành phố New York, trong năm 2012 và 2013, "đội quân rút tiền mặt" đã đánh cắp 2,8 triệu USD từ các máy ATM, vụ đánh cắp tiền mặt lớn nhất ở thành phố này từ sau vụ mafia cướp 6 triệu USD tiền mặt và nhiều đồ trang sức quý giá tại kho hàng của hãng Lufthansa Airlines ở sân bay quốc tế John F. Kennedy vào năm 1978. 13 thành viên của "đội quân rút tiền mặt" đã nhận tội. Ngày 12-7 tới, tòa sẽ tuyên án và chủ mưu Findikoglu đối mặt bản án từ 14 năm tù, bồi hoàn 55 triệu USD cho các tổ chức tài chính bị thiệt hại, phạt tiền 250.000USD và sẽ bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thi hành án tù. Trước đó, Qendrim Dobruna, một trong những thành viên trong đường dây của Findikoglu, cũng đã bị tòa án New York kết án 50 tháng tù giam và buộc phải bồi thường 14 triệu USD.

Thiện Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.