Đảng Cộng hòa ráo riết đoạt chính trường: Ông Biden có nguy cơ thành "Tổng thống nửa nhiệm kỳ"

Doanh nghiệp và tiếp thị
(ĐTTCO) - Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso tuyên bố muốn biến ông Joe Biden trở thành "Tổng thống nửa nhiệm kỳ" vào năm 2022.

Thượng nghị sĩ Barrasso, nhân vật số ba của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, nói sẽ khiến ông Biden trở thành "Tổng thống nửa nhiệm kỳ" bằng cách bảo đảm rằng đảng Dân chủ ông không còn giành được quyền kiểm soát hoàn toàn tại Washington.

"Tôi đang trông đợi một năm 2022 hết sức thành công," Barrasso nói trong một sự kiện hôm 10/6.

"Tôi muốn khiến ông Joe Biden thành một Tổng thống nửa nhiệm kỳ, và tôi muốn làm điều đó bằng cách bảo đảm rằng họ không còn nắm được Hạ viện, Thượng viện và cả Nhà Trắng."

Đảng Cộng hòa muốn "đánh bật" ông Biden và đảng Dân chủ

Trả lời việc liệu Barrasso có ủng hộ "bãi miễn" Tổng thống Biden khỏi chức vụ trước khi nhiệm kỳ đầu của ông kết thúc, giám đốc truyền thông của ông nói Thượng nghị sĩ hướng đến việc giúp đảng Cộng hòa giành lại đa số tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2022.

Theo ông, điều này sẽ tước quyền kiểm soát của phe Dân chủ tại Washington và mở đường cho đảng Cộng hòa chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

"Phát biểu của Thượng nghị sĩ Barrasso thảo luận về công tác của ông nhằm bảo đảm đảng Cộng hòa giành được cả Thượng và Hạ viện năm 2022. Đây là cách tốt nhất để ngăn cản một cách hiệu quả Tổng thống Biden xúc tiến nghị trình tự do của ông sau giữa nhiệm kỳ, và đưa đảng Cộng hòa vào thế thắng ở Nhà Trắng năm 2024," giám đốc truyền thông Mengelkamp nói với tờ The Hill.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, từng đưa ra những bình luận tương tự trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2010, về việc ông muốn biến Barack Obama thành tổng thống nửa nhiệm kỳ.

Đảng Cộng hòa ráo riết đoạt chính trường: Ông Biden có nguy cơ thành Tổng thống nửa nhiệm kỳ - Ảnh 1.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/6/2021 ở Washington, D.C., Mỹ (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Andrew Bates đáp lại tuyên bố của Barrasso rằng ông Biden "mong muốn tiếp tục mang lại [lợi ích] cho người dân Mỹ, tiếp tục để chính phủ phục vụ người dân, và tiếp tục đưa đất nước chúng ta xích lại gần nhau sau khi đã giảm hơn 90% số ca nhiễm trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong hơn 1 thế kỷ qua (chỉ dịch Covid-19), ký dự luật kinh tế lịch sử giúp thúc đẩy tăng trưởng việc làm chưa từng thấy trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của bất kỳ chính quyền nào, bảo vệ chăm sóc y tế cho người dân Mỹ và khôi phục vị thế lãnh đạo và khả năng cạnh tranh của chúng ta trên thế giới".

Cơ hội đảng Cộng hòa giành lại lưỡng viện Quốc hội Mỹ

Barrasso, người đang giữ chức Chủ tịch Hội nghị Thượng viện Cộng hòa, cũng chỉ trích Hội nghị Thượng viện đảng Dân chủ khi không nỗ lực xúc tiến hợp tác với phe Cộng hòa, dù tỷ lệ kiểm soát ở Thượng viện đang là 50-50 và đảng Dân chủ chỉ có lợi thế nhờ Phó Tổng thống Kamala Harris.

John Barrasso cũng nêu trong thông điệp vừa qua rằng Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders cũng thúc giục các cộng sự trong đảng rằng họ chỉ có thời hạn đến tháng 11/2022 để thúc đẩy Quốc hội thông qua các nghị trình của Tổng thống, trước khi lưỡng viện có khả năng bị đảng Cộng hòa giành lại.

"Bernie nói rằng, 'Chúng ta sẽ mất [lưỡng viện]. Chúng ta cần phải làm mọi việc ngay lúc này. Đây là cơ hội duy nhất!" Barrasso nói.

Thượng nghị sĩ bang Wyoming tuyên bố trước các cử tọa rằng Biden sẽ "đi vào lịch sử như một tổng thống chưa từng phủ quyết dự luật nào, bởi vì ông ấy sẽ ký bất cứ thứ gì mà [Lãnh đạo đa số Thượng viện] Chuck Schumer và [Chủ tịch Hạ viện] Nancy Pelosi đặt lên bàn của mình."

Theo tờ New York Posst, hầu hết các nhà quan sát chính trị đánh giá cao khả năng đảng Cộng hòa nắm được quyền kiểm soát đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử năm tới. Đảng Dân chủ hiện chỉ nắm thế đa số mong manh với 9 ghế cách biệt so với đảng Cộng hòa (220-211), bên cạnh 4 ghế trống.

Kể từ Thế chiến II, đảng của Tổng thống Mỹ thường để thua bình quân 30 ghế Hạ viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Trong khi đó, 34 ghế Thượng viện sẽ tiến hành bầu cử vào năm 2022, trong đó đảng Cộng hòa cần bảo vệ 20 ghế và đảng Dân chủ là 14 ghế.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.