Đảng Cộng hòa bác bỏ nghị quyết công nhận ông Joe Biden thắng cử

Western Journal
(ĐTTCO) - Hôm thứ Ba 8/12 (giờ Mỹ) một ủy ban lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ về Nghi lễ nhậm chức đã họp kín để thông qua một nghị quyết chuẩn bị lễ nhậm chức cho tổng thống đắc cử Joe Biden và cấp phó của ông, bà Kamala Harris.

Tuy nhiên, cả 3 thành viên đảng Cộng hòa trong Ủy ban 6 người (3 đảng viên Dân chủ-3 đảng viên Cộng hòa) đều bác bỏ nghị quyết.

Ba đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban gồm Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ Roy Blunt của Missouri và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy của California.

Steny Hoyer, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, đã công bố kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba:

"Mức độ phủ nhận kết quả bầu cử của đảng Cộng hòa thật đáng kinh ngạc" và "Dù không xảy ra tranh chấp nghiêm trọng, đảng Cộng hòa vẫn không cho phép ủy ban liên hiệp về nghi lễ nhậm chức thực hiện nhiệm vụ trong ngày 20/1 với ông Joe Biden và cấp phó Kamala Harris".

Đáp lại những lời này, thượng nghị sĩ Roy Blunt khẳng định rằng đảng Cộng hòa sẽ không chấp nhận đề nghị của ông Hoyer và công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Đảng Cộng hòa bác bỏ nghị quyết công nhận ông Joe Biden thắng cử
Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, ông Steny Hoyer. Ảnh:Getty.

Hoyer, cùng với Thượng nghị sĩ Dân chủ Amy Klobuchar ở Minnesota và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của California, đã bỏ phiếu để công nhận Biden là tổng thống đắc cử.

Đa số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hiện vẫn không thừa nhận ông Biden đắc cử. Một cuộc khảo sát của The Washington Post cho thấy chỉ 27 trong số 249 đảng viên Cộng hòa trên Đồi Capitol cho rằng ông Biden đã thắng cuộc bầu cử năm 2020.

Vào thứ Hai 7/12, TT Trump dường như vẫn không ngưng đấu tranh cho lập luận cuộc bầu cử đã bị đánh cắp vì gian lận.

“Hãy nhìn vào các bang khác nhau. Cuộc bầu cử hoàn toàn bị gian lận. Đó là một sự ô nhục cho đất nước của chúng ta. Nó giống như một quốc gia thuộc thế giới thứ ba - những lá phiếu này đổ về từ khắp mọi nơi, sử dụng máy móc mà không ai biết quyền sở hữu, không ai biết gì về nó,” TT Trump nói khi trả lời câu hỏi trong một sự kiện của Nhà Trắng.

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump khẳng định đã có hành vi gian lận cử tri ở các bang bao gồm Arizona, Nevada, Georgia, Michigan và Wisconsin, cũng như Pennsylvania.

Nhiều bản tuyên thệ làm chứng cho các loại gian lận bầu cử khác nhau đã được nộp lên tòa án ở một số bang. Những bản tuyên thệ này là bằng chứng về gian lận, nhưng những cáo buộc đó vẫn chưa được các tòa án chứng minh. Các hành động pháp lý vẫn đang tiếp tục.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.