Dân Mỹ hoảng loạn đổ xô mua xăng sau khi đường ống năng lượng bị hack

Reuters
(ĐTTCO) - Các trạm từ Florida đến Virginia bắt đầu cạn và giá xăng tăng vào hôm thứ Ba 11/5, khi tin tặc đóng đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Hoa Kỳ sang ngày thứ năm và làm dấy lên sự hoảng loạn của những người lái xe.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến rằng Đường ống Thuộc địa, nguồn cung cấp gần một nửa nguồn cung cấp nhiên liệu cho Bờ Đông Hoa Kỳ, sẽ khởi động lại trong vài ngày tới và khuyến cáo các lái xe không đổ đầy bình xe của họ.

"Chúng tôi đang yêu cầu mọi người không tích trữ", Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường."

Đường ống Colonial đã bị đóng cửa vào thứ Sáu 7/5 sau khi tin tặc thực hiện một cuộc tấn công bằng ransomware - khóa hệ thống máy tính và yêu cầu thanh toán để giải phóng chúng.

Công ty cho biết họ đang đạt được tiến bộ và hy vọng sẽ khởi động lại một phần đáng kể hoạt động vào cuối tuần. Công ty cho biết họ đã nhận thêm 2 triệu thùng từ các nhà máy lọc dầu để triển khai khi khởi động lại.

Sự cố ngừng hoạt động, đã nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công mạng.

Ở tàu điện ngầm Atlanta, 30% trạm xăng không có xăng, công ty theo dõi GasBuddy cho biết. Tại Raleigh, North Carolina, 31% trạm xăng không có nhiên liệu vào thứ Ba. Trong khi đó, giá xăng không chì đạt mức trung bình 2,99 USD / gallon, mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm 2014, Hiệp hội Ô tô Mỹ cho biết.

Trong một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng cho người tiêu dùng, Georgia đã đình chỉ thuế bán hàng đối với khí đốt cho đến thứ Bảy, và Bắc Carolina tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, chính phủ liên bang đã nới lỏng các quy định để giúp các nhà cung cấp nạp nhiên liệu dễ dàng hơn, bao gồm việc dỡ bỏ các yêu cầu về chống khói bụi theo mùa đối với xăng và cho phép những người lái xe chở nhiên liệu làm việc nhiều giờ hơn.

Tài xế Caroline Richardson cho biết cô đã phải trả thêm 15 xu cho mỗi gallon hơn một tuần trước khi đổ xăng tại một trạm xăng ở Sumter, Nam Carolina. “Tôi biết một số người bạn đã quyết định không ra khỏi thị trấn vào cuối tuần này để tiết kiệm xăng,” cô nói.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.