Dân Anh thắt chặt hầu bao

(ĐTTCO) - Một trong những hệ quả rõ nét nhất từ Brexit là người dân Anh ngày càng phải tiết kiệm và thắt chặt chi tiêu hơn do những khó khăn kinh tế tại nước này.
 
Theo kết quả nghiên cứu được Trung tâm nghiên cứu kinh tế Anh (CEP) đưa ra, các hộ gia đình Anh đang mất thêm trung bình gần 400 bảng/năm cho các khoản chi tiêu hàng ngày, phản ánh chất lượng cuộc sống của họ đang có xu hướng giảm sau cuộc trưng cầu dân ý rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) của xứ sở sương mù.
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, quyết định rời khỏi EU trong thời gian qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số kinh tế vĩ mô như lạm phát, tỷ giá tiền tệ, cũng như mức thu nhập và chất lượng cuộc sống của người Anh. Brexit khiến mỗi gia đình phải trả thêm 7,74 bảng/tuần cho các khoản chi tiêu do giá nhà ở và các sản phẩm tiêu dùng tăng nhanh.
Từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế nước Anh không mấy khả quan khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng, đẩy giá nhập khẩu lên cao, thu nhập hộ gia đình giảm sút, trong khi lương tăng chậm so với mức tăng của giá tiêu dùng. Giá tiêu dùng tăng nên người lao động Anh đang phải thắt chặt hầu bao của mình.
Ngay cả khi dịp lễ Giáng sinh và năm mới đang đến gần, tình hình mua sắm tại các cửa hàng tại Anh vẫn ảm đạm. Người tiêu dùng ít chi tiêu cho các mặt hàng có giá trị lớn. Đây là khó khăn cho các công ty bán hàng gia dụng. Ngoài ra, họ còn phải chi trả nhiều hơn tiền thuê nhà và các khoản thanh toán thế chấp. Chi phí nhà ở trong tháng 10 tăng 2,8%. Giá các loại đồ uống không có cồn tiếp tục tăng 4,1%, mức cao nhất kể từ năm 2013.
Dân Anh thắt chặt hầu bao ảnh 1 Dịp lễ Giáng sinh và năm mới đang đến gần, tình hình mua sắm tại các cửa hàng ở Anh vẫn ảm đạm.  

Báo cáo của Holger Breinlich ở Đại học Nottingham, viết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy bỏ phiếu trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi EU đã khiến lạm phát tăng mạnh. Vào thời điểm khó khăn, đây thực sự là thông tin không tích cực đối với người Anh”.
Bàn về nguyên nhân lạm phát, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), cho biết các yếu tố chính đẩy tỷ lệ lạm phát ở Anh lên cao là do dịch vụ giải trí, giá lương thực và chi phí vận tải tăng, cũng như đồng bảng suy yếu do cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái khi Anh muốn rời khỏi EU. Tỷ lệ lạm phát ở Anh nhìn chung cao hơn đa số các nước châu Âu khác. Thí dụ, tháng 10-2017, ở Đức và Ba Lan tỷ lệ lạm phát 1,6%, lạm phát ở Pháp và Italia chỉ dừng lại ở con số 1%. Trong khi đó, theo ONS, chỉ số lạm phát ở Anh là 3%.
Lạm phát tăng ít có ảnh hưởng đối với các hộ gia đình ở London, song người dân ở Scotland, xứ Wales và đặc biệt là Bắc Ireland phải hứng chịu nặng nề nhất. Nghiên cứu của CEP cũng kết luận, kết quả trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi EU là một cú sốc không lường trước với nền kinh tế Anh, làm thu hẹp quan hệ của Anh đối với EU về thương mại, đầu tư và vấn đề nhập cư.
Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh, Chuka Umunna, người ủng hộ chiến dịch chống Brexit, chia sẻ: “Các hộ gia đình ở Anh đang cảm thấy rất rõ tác động của Brexit. Giá trị đồng bảng sụt giảm khiến giá hàng hóa tăng vọt. Chúng tôi nhìn thấy sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế, doanh số bán xe giảm và các công ty đã bắt đầu chuyển trụ sở khỏi Anh”.
Các hãng sản xuất máy bay như Boeing, Airbus và Viện công nghệ hàng không vũ trụ Unite the Union cho biết ngành hàng không cũng đang phải đối mặt với lượng chi phí lớn do sự siết chặt kiểm tra hải quan. Chủ tịch Ủy ban Dân biểu Lao động Rachel Reeves nói: “Việc tăng cường kiểm tra hải quan đã làm chi phí tăng thêm 1,5 tỷ USD, khiến ngành công nghiệp hàng không của Anh kém cạnh tranh hơn. Chi phí tăng thêm sẽ có tác động tiêu cực đến các quyết định đầu tư trong tương lai”.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.