Đàm phán Anh rời Liên minh châu Âu bước vào thời điểm quan trọng

(ĐTTCO)-Ngày 4/12, cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, tiến thêm một bước mới khi Thủ tướng Anh Theresa May dự định sẽ thuyết phục các lãnh đạo châu Âu rằng các cam kết của London là đầy đủ để có thể mở ra các cuộc đàm phán thương mại mà phía London mong muốn.

Thủ tướng Theresa May dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Theresa May dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Thủ tướng Theresa May dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong ngày 4/12 tại Brussels để đi đến thống nhất các điều khoản "ly dị." Tiếp đó, Bà May cũng có kế hoạch gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Một người phát ngôn của Anh đánh giá ngày 4/12 có thể đánh dấu một bước tiến lớn trên con đường tiến tới Hội nghị thượng đỉnh EU vào giữa tháng này, đồng thời cũng là thời điểm quan trọng đối với các cuộc đàm phán trong tương lai.

Theo một nguồn tin ngoại giao châu Âu, hiện còn tồn tại 4 hoặc 5 điểm khác biệt trên 3 vấn đề mà EU đưa ra như những ưu tiên trong các cuộc thảo luận.

27 nước thành viên EU đưa ra điều kiện chỉ khi hai bên phải đạt được các "tiến bộ đầy đủ" trong đàm phán trên 3 vấn đề ưu tiên thì mới chuyển sang giai đoạn hai đàm phán về quan hệ tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại.

Trên 3 nội dung ưu tiên của EU, việc thanh toán tài chính được xem là đang có chiều hướng thuận lợi. Giới truyền thông đưa tin Anh và EU đã thống nhất được cách giải quyết vấn đề gai góc này với một khoản tiền vào khoảng 45-55 tỷ euro (53,5 tỷ - 65,4 tỷ USD), dù trên thực tế cả hai phía đều lên tiếng bác bỏ thông tin trên.

Trong khi đó, vấn đề quyền của các công dân EU sinh sống tại Anh sau Brexit và tương lai đường biên giới Ireland đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Liên quan vấn đề biên giới Ireland, Dublin với sự hậu thuẫn của 27 nước đã yêu cầu những cam kết rõ ràng từ phía Anh để tránh sự trở lại của một đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và vùng Bắc Ireland.

Liên quan quyền của các công dân, Nghị viện châu Âu yêu cầu tôn trọng vai trò của Tòa công lý châu Âu trong việc đảm bảo quyền của các công dân châu Âu sống trên đất Anh hậu Brexit.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier sẽ nghe ý kiến của một đoàn nghị sỹ châu Âu trước cuộc gặp Thủ tướng Anh. 

Trong trường hợp nhận được sự chấp nhận của 27 nước EU, các cuộc đàm phán về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được bắt đầu vào đầu tháng 1/2018. Ngược lại, thời gian bắt đầu các cuộc thương lượng có thể bị hoãn đến tháng 2 hoặc tháng 3 tới. 

Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết nước này đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán với Anh về tương lai biên giới Bắc Ireland khi nỗ lực tìm kiếm một cam kết nhằm tránh sự trở lại của một đường biên giới cứng giữa khu vực này và Cộng hòa Ireland.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho biết cuộc đàm phán đang ở "giai đoạn nhạy cảm" do Chính phủ Anh và Ireland đang thảo luận những nội dung khả thi của thỏa thuận, vốn là điều kiện tiên quyết để London chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong tiến trình đàm phán Brexit với EU.

Ông Coveney nhấn mạnh dù nước này chưa đạt thỏa thuận nào với Anh về tương lai của biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland hậu Brexit, song nhận định có khả năng xuất hiện sự đột phá trong ngày 4/12.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.