Đa số đảng viên Cộng hòa cho rằng ông Trump vẫn là 'tổng thống thực sự'

The Hill
(ĐTTCO) - Hầu hết các đảng viên Đảng Cộng hòa tin rằng ông Donald Trump vẫn là Tổng thống hợp pháp và kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 đã bị hoen ố do bỏ phiếu bất hợp pháp, theo một cuộc thăm dò mới của Reuters-Ipsos được công bố hôm thứ Ba 25/5.

TT Trump.

TT Trump.

Cuộc khảo sát cho thấy hơn một nửa số đảng viên Cộng hòa - 53% - nghĩ rằng Trump vẫn là "tổng thống thực sự", mặc dù thua Tổng thống Biden năm ngoái khoảng 7 triệu phiếu bầu trên toàn quốc. Trong khi đó, có tới 61% tin tưởng mạnh mẽ hoặc phần nào rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị "đánh cắp" khỏi cựu tổng thống.

Tương tự, 56% số người được hỏi thuộc Đảng Cộng hòa nói rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị hủy hoại bởi bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc "gian lận bầu cử".

Cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 5, nhấn mạnh tầm ảnh hưởng ông Trump vẫn có đối với phần lớn cử tri của Cộng hòa.

Mặc dù thất bại trong cuộc tái đắc cử vào tháng 11, ông vẫn tiếp tục nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận chống lại ông - một tuyên bố đã thúc đẩy các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trên toàn quốc viết lại luật bầu cử và xem xét kết quả của cuộc đua tổng thống.

Ông Trump đã giới thiệu cuộc thăm dò của Reuters-Ipsos vào thứ Ba, chỉ ra đó là dấu hiệu của việc ông tiếp tục ủng hộ nền tảng bảo thủ của mình và gợi ý rằng ông cũng tin rằng ông vẫn là tổng thống hợp pháp.

“Một cuộc thăm dò mới của Ipsos / Reuters ‘Niềm tin giữa các đảng viên Cộng hòa ’cho thấy 53% tin rằng Donald Trump vẫn là Tổng thống thực sự (tôi luôn biết nước Mỹ rất thông minh!)”, ông Trump nói trong một tuyên bố thông qua ủy ban hành động chính trị của mình. “Cuộc bầu cử năm 2020 đã bị ô nhiễm 56%. Cuộc bầu cử đã bị đánh cắp (và gian lận) 61%!”.

Cuộc thăm dò của Reuters-Ipsos dựa trên phản hồi của 2.007 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, bao gồm 754 đảng viên Cộng hòa, 909 đảng viên Dân chủ và 196 người độc lập. Nó có khoảng tín nhiệm là 3,7 điểm phần trăm đối với đảng Dân chủ, 4,1 điểm phần trăm đối với đảng viên Cộng hòa và 8 điểm phần trăm đối với đảng viên độc lập.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.