Cựu vương Tây Ban Nha bị điều tra vì bê bối 'tiền lót tay'

(ĐTTCO) - Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos đang bị điều tra về việc ông có nhận hàng tỉ USD tiền "lót tay" trong một dự án đường sắt tại Saudi Arabia hay không.

Cựu vương Tây Ban Nha bị điều tra vì bê bối 'tiền lót tay'

Ngày 8-6, Tòa án tối cao Tây Ban Nha cho biết nhà chức trách đang thực hiện một cuộc điều tra đối với cựu vương Juan Carlos của nước này. Cựu vương Carlos bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối về một hợp đồng xây dựng đường sắt trị giá hàng tỉ euro với Saudi Arabia, theo hãng tin AFP.  

Khi còn tại vị, vua Jua Carlos có quyền miễn trừ pháp lý. Đến năm 2014, vì có dính líu đến hàng loạt vụ bê bối, ông phải thoái vị và trao lại ngai vàng cho con trai mình là ông Felipe Carlos.

Cựu vương Tây Ban Nha bị điều tra vì bê bối 'tiền lót tay' - ảnh 1
Quốc vương Juan Carlos đã phải thoái vị vào năm 2014 vì có liên quan đến một số vụ bê bối. Ảnh: SKY NEWS

Tháng 9-2018, một cuộc điều tra tham nhũng bắt đầu khi xuất hiện các băng ghi âm từ tình nhân cũ của cựu vương là bà Corinna zu Sayn-Wittgenstein. Trong băng ghi âm, bà Sayn-Wittgenstein cho biết cựu vương Carlos đã nhận “tiền lót tay” trong hợp đồng xây dựng đường sắt tại Saudi Arabia. 

AFP nói rằng vụ việc có liên quan đến một khoản "tiền lót tay" trị giá 6,7 tỉ euro (khoảng 7,6 tỉ USD) để tạo điều kiện cho một nhóm các công ty Tây Ban Nha có được hợp đồng trong dự án đường sắt cao tốc giữa hai thành phố Mecca và Medina của Saudi Arabia. 

“Bởi vì tính quan trọng và mang tính thể chế của cuộc điều tra, cho nên chuyên gia tội phạm kinh tế Juan Ignacio Campos Campos sẽ là người trực tiếp chỉ đạo điều tra lần này” – AFP dẫn tuyên bố từ các công tố viên.  

Trước đó, trong tháng 3, tờ báo Tribune de Geneve của Thụy Sĩ đã cáo buộc rằng năm 2008 cựu vương Carlos từng nhận “hoa hồng” tới 100 triệu USD từ Quốc vương Saudi Abdallah của Saudi Arabia thông qua một tài khoản ở nước ngoài.

Cựu vương Tây Ban Nha bị điều tra vì bê bối 'tiền lót tay' - ảnh 2
Cựu vương Juan Carlos và Quốc vương Tây Ban Nha Felipe Carlos (bên phải) trong một sự kiện năm 2019. Ảnh: EPA-EFE

Tiếp đến, một bài báo khác trên tờ Daily Mail của Anh nói rằng đương kim Quốc vương Felipe Carlos của Tây Ban Nha là người đang thừa kế tài khoản này của cha mình. Bài báo cho biết việc này đã được sắp xếp khi ông Juan Carlos vẫn còn trị vì.

Theo AFP, đương kim Quốc vương Felipe Carlos khẳng định mình không hề hay biết về sự sắp xếp thừa kế tài sản đó. Quốc vương Felipe cho biết ông đã bị cha mình tước đi khoản trợ cấp cho hoàng cung hằng năm trị giá hơn 194.000 euro (tương đương 219.000 USD).

PLO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.