Cristina - Công chúa rửa tiền?

Công chúa Cristina (ảnh), con của Vua Tây Ban Nha Juan Carlos, vừa bị buộc tội gian lận thuế và rửa tiền, thêm một vụ bê bối cho gia đình hoàng gia từng một thời được yêu mến, kính trọng.

Cristina - Công chúa rửa tiền? ảnh 1

Thẩm phán Jose Castro viết trong một phán quyết dày 200 trang sau một cuộc điều tra kéo dài rằng có bằng chứng cho thấy Công chúa Cristina (48 tuổi) đã phạm tội. Ông đã gửi giấy triệu tập Công chúa đến tòa án vào ngày 8-3, có thể mở đường cho một vụ xét xử chưa từng có đối với hoàng gia Tây Ban Nha.

Luật sư của Công chúa, ông Miguel Roca, nói trên truyền hình sẽ kháng cáo giấy triệu tập. “Tôi hoàn toàn tin rằng thân chủ mình vô tội” - ông nói. Chồng Công chúa, cựu cầu thủ bóng ném Olympic Inaki Urdangarin, trước đó bị buộc tội gian lận, trốn thuế, làm sai lệch tài liệu và tham ô 8 triệu USD thông qua quỹ từ thiện của ông. Cho đến nay Urdangarin vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

Vụ việc là một trong những bê bối tham nhũng cấp cao ở Tây Ban Nha làm xói mòn niềm tin của công chúng đối với gia đình hoàng gia. Một cuộc khảo sát của Sigma Dos công bố vào tuần trước cho thấy gần 2/3 dân Tây Ban Nha muốn Vua Juan Carlos thoái vị sau 38 năm ngồi trên ngai vàng và trao vương miện lại cho Hoàng tử Felipe, người vẫn được tôn trọng và không dính líu đến vụ việc của chị gái.

Từ khi bị điều tra, Công chúa Cristina và chồng không xuất hiện trước công chúng. Bà và 4 người con chuyển đến Geneva vào năm ngoái, ông Urdangarin vẫn ở lại Tây Ban Nha. Vụ việc xoay quanh tổ chức phi lợi nhuận Noos Foundation của Urdangarin. Phò mã Urdangarin bị cáo buộc sử dụng các mối quan hệ của mình để giành hợp đồng cho các sự kiện ở Mallorca và các nơi khác tại Tây Ban Nha.

Thẩm phán Castro cho biết có bằng chứng tổ chức của Urdangarin đã thu tiền quá mức trong việc tổ chức hội nghị và giấu tiền ở nước ngoài. Trong phán quyết, thẩm phán nêu chi tiết hàng chục vật dụng cá nhân Công chúa đã được trả “giúp”, từ bộ truyện Harry Potter đến các thiết bị nội thất, bởi một công ty bình phong mà ông Castro nói được dùng để rửa tiền thu được từ Noos Foundation.

“Số tiền này cần phải khai báo trong tờ khai thuế thu nhập. Nhưng cả ông Inaki Urdangarin và bà Cristina đều không làm. Điều đó có nghĩa họ đã nhiều lần gian lận thuế” - ông Castro viết trong phán quyết. Tuy nhiên, ông thẩm phán nói chưa thể xác định liệu Công chúa có trốn thuế trên mức 120.000EUR/năm hay không. Đó là ranh giới phân chia giữa vi phạm dân sự và trọng tội hình sự.

Vinh Trang (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.