Công ty Nhật Bản đầu tiên nhận hỗ trợ chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc

(ĐTTCO) - Nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng Iris Ohyama sẽ trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên nhận được trợ cấp của chính phủ để chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc như một phần trong nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn.

Iris Ohyama will also make the main materials that go into masks in Japan.

Iris Ohyama will also make the main materials that go into masks in Japan.

Bắt đầu từ tháng 6, Iris sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda ở quê nhà thuộc tỉnh Miyagi, miền bắc Nhật Bản. Công ty sẽ sản xuất khẩu trang từ khâu đầu, bao gồm cả vải không dệt, để độc lập với các nhà cung cấp ở nước ngoài. Nó có kế hoạch sản xuất 150 triệu khẩu trang mỗi tháng vào tháng 8.

Chính phủ dành hơn 240 tỷ yên (2,2 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung tài khóa 2020 để chuẩn bị trợ cấp cho các công ty tổ chức lại chuỗi cung ứng của họ.

Iris ban đầu dự định sử dụng một khoản trợ cấp của chính phủ nhằm khuyến khích sản xuất khẩu trang. Bây giờ nó cũng sẽ áp dụng cho trợ cấp tái phân bổ chuỗi cung ứng. Tổng vốn đầu tư cho việc sản xuất khẩu trang tại Nhật Bản sẽ tăng lên 3 tỷ yên so với kế hoạch ban đầu là 1 tỷ yên, trong đó Iris hy vọng các khoản trợ cấp chiếm khoảng 75% con số mới.

Iris hiện đang sản xuất khẩu trang tại các nhà máy Trung Quốc ở thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và Tô Châu, phía Tây Thượng Hải, với vải không dệt và các vật liệu chính khác được mua từ các công ty địa phương.

Covid-19 đã đình trệ sản xuất và hậu cần trên toàn thế giới, và đặc biệt phơi bày các lỗ hổng của các công ty Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào Trung Quốc cho hơn 20% nhu cầu về linh kiện và vật liệu của họ.

Thủ tướng Shinzo Abe đã hỗ trợ các khoản đầu tư để tăng cường mạng lưới sản xuất và mua sắm trong nước. "Các sản phẩm phụ thuộc vào một quốc gia và có giá trị gia tăng cao sẽ được trả lại cho Nhật Bản làm cơ sở sản xuất", ông Abe nói trong cuộc họp của chính phủ vào tháng trước. "Ngay cả khi các sản phẩm không phụ thuộc vào một quốc gia và không có giá trị gia tăng cao, việc sản xuất sẽ được đa dạng hóa sang ASEAN".

Chính phủ sẽ kêu gọi các công ty xem xét liệu việc mua sắm và sản xuất ổn định có thể được duy trì trong thời kỳ khủng hoảng hay không. Tokyo cũng sẽ hỗ trợ cải cách trong các ngành công nghiệp như phụ tùng ô tô và linh kiện điện tử.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mỹ lúng túng với ngành công nghiệp súng

(ĐTTCO) - Ngày 25-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua luật liên bang quan trọng đầu tiên về an toàn súng đạn trong nhiều thập niên. Động thái này được nhiều người hoan nghênh sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu gần đây. 

Nhân vật

‘Nữ hoàng tiền ảo’ Ruja Ignatova bị FBI truy nã gắt gao nhất, là ai?

(ĐTTCO) - Ruja Ignatova, người mất tích tự mô tả là “Cryptoqueen” đã được thêm vào danh sách Mười kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cũng được biết đến với cáo buộc thiết kế kế hoạch Ponzi ở Trung Quốc, khiến nhân vật khó nắm bắt này trở thành mục tiêu hiếm hoi cho cơ quan thực thi pháp luật chính quyền ở cả Bắc Kinh và Washington.